Tương lai smart lighting cho tòa nhà với LiFi

Trong những thập kỷ tới, một trong những công nghệ quan trọng sẽ được triển khai trong các tòa nhà thông minh sẽ là LiFi, truyền dữ liệu thông qua ánh sáng.

Making light work: smart lighting is becoming efficient edition to smart buildings | Energy Digital
Image Source: Energy Digital
Chỉ cần tưởng tượng: bạn trở về nhà vào một buổi tối, mở khóa cửa với ánh sáng (màn hình hoặc flash light) từ chiếc điện thoại di động. Bạn ngồi xuống ghế sofa, tải phim xuống nhanh hơn 100 lần so với hiện tại và thưởng thức phim trên kết nối không dây hoàn toàn an toàn. Điều này đã có thể thực hiện được trong một số tòa nhà thông minh và có thể trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, nhờ LiFi – hay Light Fidelity.
Nhưng LiFi là gì? Thuật ngữ này được đặt ra bởi Harald Haas, giáo sư về Truyền thông Di động tại Đại học Edinburgh, đồng thời là người đồng sáng lập công ty pureLiFi. Tại TED Global Talk năm 2011, ông đã giới thiệu ý tưởng về “dữ liệu không dây từ mọi bóng đèn”. Nó chỉ đơn giản như vậy: sử dụng ánh sáng nhìn thấy – cụ thể là bóng đèn LED – thay vì sóng vô tuyến để truyền dữ liệu. Một loại công nghệ, theo thời gian, có thể giải quyết một số vấn đề. Trong số đó phải kể đến công suất vì sóng vô tuyến bị hạn chế, và an ninh vì chúng xuyên qua tường và có thể bị những kẻ xấu lợi dụng.
Tất cả những vấn đề này – và hơn thế nữa – đã được giải quyết tại Global LiFi Congress Đại hội LiFi toàn cầu đầu tiên, không thể diễn ra ở bất kỳ nơi nào khác ngoài “city of lights” – “thành phố ánh sáng”, Paris. Sự tích hợp LiFi trong các tòa nhà thông minh là trọng tâm của sự kiện. Theo các số liệu được đưa ra tại đại hội, tốc độ tăng trưởng hàng năm của công nghệ này sẽ đạt 80% vào năm 2023 và thị trường LiFi, lên tới 0,5 tỷ đô la vào năm 2016, dự kiến ​​sẽ đạt 75 tỷ đô la vào năm 2023. Có vẻ như chúng ta đang ở bên bờ vực của một cuộc cách mạng lớn trong ngôi nhà của chúng ta.
Tiến sĩ Geoff Archenhold từ Công nghệ Hệ thống Tích hợp không nghi ngờ gì về ý nghĩa này. Ông dự đoán rằng “trong 15-20 năm tới, hai công nghệ này sẽ cùng tồn tại. Chi phí của LiFi có khả năng sẽ thấp hơn WiFi khi các công ty lớn trong ngành viễn thông và điện tử thực hiện các bước thu nhỏ và tích hợp. Tuy nhiên, rõ ràng LiFi sẽ chiếm một lợi thế thị trường rất lớn. Kỷ lục thế giới về truyền dữ liệu LiFi là hơn 224Gbps, và các công nghệ tần số vô tuyến sẽ không bao giờ đạt được tốc độ truyền như vậy ”. Hơn nữa, ngay cả khi tác động của phát xạ điện từ vẫn đang được điều tra, đối với Tiến sĩ Archenhold, các vấn đề sức khỏe cũng sẽ đóng một vai trò lớn trong việc chuyển từ WiFi sang LiFi.
Ngoài truyền dữ liệu qua Internet, định vị trong nhà nơi GPS không hoạt động và sử dụng ánh sáng để báo cháy chỉ là một số ứng dụng khả thi trong tương lai. Như Emmanuel François, chủ tịch của tổ chức Pháp Smart Building Alliance, đã nói, “LiFi không chỉ là chiếu sáng”. Và tất nhiên nó sẽ giúp giải quyết thách thức lớn của thế kỷ: tiêu thụ năng lượng thấp hơn.
Nhưng không phải một hệ thống dựa trên ánh sáng điện sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với WiFi truyền thống? Ngược lại, François khẳng định: thứ nhất, LiFi chạy bằng đèn LED, hiệu quả hơn nhiều so với đèn sợi đốt; thứ hai, nó chỉ chiếu sáng máy trạm, loại trừ các khu vực không cần thiết.
Nhưng có một điểm khác phù hợp hơn mà François đưa ra liên quan đến tiết kiệm năng lượng: LiFi sẽ thúc đẩy các công ty viễn thông triển khai cơ sở hạ tầng nhanh hơn để truyền dữ liệu. Công nghệ nhanh nhất hiện đang được phát triển là Power over Ethernet, hoặc PoE, cho phép một cáp duy nhất cung cấp cả kết nối dữ liệu và nguồn điện. PoE là hệ thống cáp điện một chiều, vì vậy “chúng ta có thể tưởng tượng rằng các tòa nhà ngày mai sẽ được cung cấp dòng điện một chiều, trong khi ngày nay chúng sử dụng dòng điện xoay chiều. Chuyển sang DC, không có bộ đổi nguồn AC, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được 25% năng lượng ”.
Nhưng tất nhiên là có những thách thức ở phía trước. Điều lớn nhất liên quan đến tiêu chuẩn hóa. Tiến sĩ Archenhold giải thích: “Một số giải pháp LiFi trên thị trường có khả năng tương thích rất hạn chế với đèn LED truyền thống và do đó trình điều khiển LED / thiết bị điện tử công suất cần được nâng cao.”
“Một rào cản lớn khác là việc tích hợp các công nghệ LiFi trực tiếp vào các thiết bị di động. Một khi người dùng không còn cần phải chèn bất kỳ thiết bị bảo vệ nào nữa, họ sẽ trải nghiệm sự cải thiện đáng kể về chất lượng dịch vụ, bảo mật và sự tiện lợi và sẽ coi LiFi giống như WiFi ”, ông kết luận.
Bởi Selene Verri
Nguồn: construction21.org

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88