Chuẩn 5G advanced bởi 3GPP

3GPP đã phát hành 5G Advanced Rel-18, tiêu chuẩn thứ 4 cho 5G

Nguồn: https://www.fiercewireless.com/tech/next-3gpp-standard-tees-5g-advanced

Tác giả: Bevin Fletcher, Ngày:  Dec 17, 2021 

 

5G 6G
3GPP đang xem xét AI / ML với hai góc nhìn khác nhau, một cho mạng và một cho giao diện không khí.
Thông số kỹ thuật 5G tiếp theo được xác định tại cơ quan tiêu chuẩn toàn cầu 3GPP và nhằm mục đích tạo tiền đề cho sự phát triển cả ngắn hạn và dài hạn của công nghệ không dây.
Được gọi là Bản release-18, đây là tiêu chuẩn thứ tư cho 5G và là tiêu chuẩn đầu tiên được gọi là “5G nâng cao” (5G advanced). 3GPP gần đây đã phê duyệt gói Rel-18, bao gồm các dự án hàng đầu có thể giúp củng cố các hệ thống trong tương lai khi chạy lên đến 6G, cũng như các cải tiến đối với những thứ như hỗ trợ truy cập tích hợp (IAB) và MIMO để triển khai liên tục hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn với hiệu suất tốt hơn.
Các bài trình bày từ hơn 500 công ty và tổ chức đối tác đã được xem xét để xác định các chủ đề cho tiêu chuẩn tiếp theo, với hội thảo 3GPP Rel-18 đầu tiên được tổ chức vào tháng Bảy. Công việc trên Rel-18 chính thức bắt đầu sau khi Bản phát hành 17 hoàn thành, dự kiến phần sau vào nửa đầu năm 2022.
Với biệt danh 5G Advanced, chuẩn mới phát hành này có thêm một vài giá trị, theo Juan Montojo – Phó Chủ tịch tiêu chuẩn kỹ thuật của Qualcomm, người đã làm việc tại gã khổng lồ công nghệ trong 25 năm và tham gia vào 3GPP từ năm 2003. Ông trở thành 3GPP 5G tổng thể. Các tiêu chuẩn kỹ thuật dẫn đầu tại Qualcomm vào mùa hè này do Lorenzo Casaccia tiếp quản.
Không giống như Bản release 16 và 17 đã giúp mở rộng 5G sang các ngành dọc mới, đối với bản release mới nhất “có mục đích để thực sự tìm ra sự cân bằng tốt không chỉ giữa sự phát triển của băng thông rộng di động với các ngành dọc khác, mà còn cả sự phát triển hoặc chỉnh sửa các mục tiêu ngắn hạn với một chút tầm nhìn 5G dài hạn hơn một chút ”với việc khám phá các dự án kiểu thế hệ tiếp theo, Montojo nói với Fierce.
Trí tuệ nhân tạo và Máy học (AI / ML) là một trong bốn dự án Rel-18 hàng đầu được Montojo phác thảo và là danh mục hàng đầu về xác định khía cạnh “Nâng cao”.
3GPP đang xem xét AI / ML với hai thấu kính khác nhau, một cho mạng và một cho phần tiếp khúc với không gian ngoài/ air interface.
Montojo giải thích: “Phương pháp cho giao diện không khí bắt đầu hiệu quả với một tờ giấy sạch, nơi 3GPP sẽ thử và xác định về cơ bản chúng ta có thể nắm bắt bất kỳ độ phân giải nào hoặc bất kỳ giải quyết vấn đề nào cho giao diện không khí liên quan đến AI / ML,” Montojo giải thích.
Ông mô tả cách tổ chức đã chọn ba trường hợp sử dụng trong đó AI / ML có thể cung cấp hỗ trợ cải tiến cho các chức năng giao diện không khí, bao gồm thông tin trạng thái kênh (CSI) và cải tiến phản hồi (feedback enhancements), định vị và quản lý chùm tia (positioning, and beam management).
Công việc sẽ cố gắng xác định một số khía cạnh như khuôn khổ là gì, các phần chung so với các khía cạnh sử dụng theo trường hợp cụ thể và KPI, và “và về cơ bản cố gắng xem các kỹ thuật dựa trên AI / ML có thể tỏa sáng như thế nào so với các kỹ thuật truyền thống này” Montojo nói. Điều đó sau đó bắt đầu hoạt động để xác định những gì 3GPP phải làm để nắm bắt những điều đó trong các thông số kỹ thuật.
Ericsson cũng đã gọi AI / ML như một thành phần chính của 5G Advanced, với công nghệ được kỳ vọng “kích hoạt sự thay đổi mô hình trong các mạng không dây trong tương lai” và được sử dụng để cải thiện giao diện vô tuyến bằng cách tối ưu hóa hiệu suất cho hệ thống nhiều ăng-ten cho các ứng dụng như XR.

Sự gia tăng hỗ trợ cho Extended Reality (XR)

Hai dự án 5G nâng cao hàng đầu khác cho Rel 18 tập trung vào tiết kiệm năng lượng và cải tiến XR ở mặt radio.
Monjoto cho biết thực tế mở rộng, extended reality (XR) luôn là một trường hợp sử dụng chính cho 5G nhưng cho đến nay vẫn chưa có cách nào để mô hình hóa lưu lượng truy cập một cách hữu hình cho các loại và ứng dụng khác nhau như màn hình XR đầu so với kính, trong đó dữ liệu và độ trễ cần thay đổi.
Ông nói: “Bây giờ chúng tôi có một bộ các mô hình lưu lượng cho tất cả các ứng dụng đó bao gồm cả trò chơi trực tuyến”; và vì vậy 3GPP cũng có thể hỏi “đài phát thanh có thể làm gì khác để phù hợp hơn với các mô hình lưu lượng đó? ”
3GPP đang nhắm mục tiêu các cải tiến cụ thể về mức tiêu thụ điện năng trên thiết bị đầu cuối, khả năng hỗ trợ lưu lượng XR nhiều hơn có thể hiện nay và hiệu quả tổng thể.
“Ví dụ, để đài phát thanh biết rằng có một ứng dụng XR đang chạy, vì vậy thực sự làm thế nào đài phát thanh có thể thích ứng và ngược lại – làm thế nào ứng dụng có thể thích ứng với các điều kiện vô tuyến khác nhau,” Montojo nói. Anh ấy chỉ ra một tình huống trong đó có một sự kiện di động và các tính năng có thể bị điều chỉnh ở lớp ứng dụng, chẳng hạn như giảm độ phân giải hoặc đồ họa trong thời gian đó và khi sự kiện kết thúc, độ phân giải đầy đủ sẽ được khôi phục.

Note: Work on Rel-18 is expected to continue through 2023.

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88