Headlines IoT và Viễn thông năm 2021 (IEEE Spectrum)

Nguồn: https://spectrum.ieee.org/top-telecom-posts-2021

Tác giả: MICHAEL KOZIOL

Dịch bởi: Tràng Nguyễn

Conceptual illustration of telecom towers with arrows and data
Nguồn ảnh: IEEE Spectrum

 

Viễn thông mang tất cả chúng ta đến với nhau và mọi người luôn thử nghiệm những cách mới để giao tiếp sử dụng công nghệ viễn thông. Mặc dù — hoặc có lẽ vì — đại dịch toàn cầu, năm 2021 đã chứng kiến rất nhiều cải tiến mới cho công nghệ truyền thông. 5G đã củng cố vị trí của mình trong thế giới di động, ngay cả khi ngành công nghiệp đang hướng tới 6G. Các công ty đã thử nghiệm các loại mạng vệ tinh mới, các cách xây dựng tháp di động mới và các cách mới để tạo ảnh ba chiều. Và ngay cả khi đại dịch tạo ra một thế giới làm việc từ xa, một số chính phủ đã kìm hãm hoạt động truyền thông không dây.
Vì vậy, trong trường hợp bạn bỏ lỡ bất kỳ điều gì, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn. Dưới đây là những điểm nổi bật về những gì đã đi xuống trong lĩnh vực viễn thông trong năm nay:

Nhiễu sóng (Cuba Jamming Ham Radio)? Hãy tự mình lắng nghe

Trở lại vào tháng 7, các nhà khai thác đài phát thanh ở Florida bắt đầu nhận thấy nhiễu sóng tràn ngập nhiều ban nhạc nghiệp dư. Sau khi phối hợp với các nhà khai thác ở Nam Mỹ và Châu Âu, nguồn phát ra các tín hiệu gây nhiễu — nghe giống như “con đẻ của ếch và Dalek” — đã nhanh chóng được xác định là Cuba. Vào thời điểm đó, người dân Cuba đã biểu tình với số lượng lớn để phản ứng lại việc chính phủ xử lý đại dịch và các thảm họa kinh tế khác, và nhiều người đưa ra giả thuyết rằng chính phủ đã đàn áp các ban nhạc nghiệp dư như một phần của phản ứng rộng rãi hơn. Tình trạng nhiễu sóng có vẻ đã lắng xuống kể từ đó (bạn có thể tự kiểm tra bằng cách làm theo hướng dẫn trong truyện gốc) nhưng trong vài ngày hè vừa qua, nó đã gây ra rất nhiều hoang mang và lo lắng trong cộng đồng ham radio.

Cuộc chiến Huawei đang thay đổi cục diện của 5G như thế nào

Đã có thời điểm Huawei vươn lên mạnh mẽ trong thế giới không dây và sự đồng thuận chung trong ngành là nhà cung cấp thiết bị là nhà cung cấp thiết bị phải đánh bại khi nói đến 5G. Bây giờ… điều đó không còn đúng nữa. Sau ba năm trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ, một phần Huawei nắm giữ cơ sở hạ tầng 5G và thiết bị di động đã giảm xuống. Sự sụt giảm lớn nhất đến từ mảng kinh doanh điện thoại thông minh của họ, chỉ trong năm 2021, doanh thu của công ty đã giảm từ 30 đến 40 tỷ đô la Mỹ (từ 136,7 tỷ đô la Mỹ được báo cáo vào năm 2020). Tuy nhiên, Huawei vẫn chưa sụp đổ — nó vẫn là một trong những nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất trên thế giới và công ty vẫn nhận thấy nhiều sự quan tâm đối với các công nghệ cơ sở hạ tầng của mình trên khắp thế giới. Và có 6G để suy nghĩ về; Các cuộc chiến trong khu vực về định hướng tương lai của công nghệ di động chắc chắn sẽ không sớm kết thúc.

Swarm (công ty công nghệ Mỹ) đưa LoRa lên đỉnh cao

Internet of Things vẫn là một hệ sinh thái gây tranh cãi. Một số tiêu chuẩn không dây khác nhau — 5G cho IoT, LoRa, Zigbee — đang cạnh tranh để thống trị trong không gian. Tuy nhiên, chậm mà chắc, LoRa (viết tắt của “Tầm xa, Công suất thấp”) dường như đang giành chiến thắng. Vào tháng 3, công ty khởi nghiệp vệ tinh Swarm, công ty có vinh dự đáng ngờ là đã tiến hành vụ phóng vệ tinh bất hợp pháp đầu tiên trong lịch sử, đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng LoRa cho mạng chuyển tiếp IoT dựa trên không gian của mình. Công ty đã chứng minh rằng LoRa thực sự sống đúng với tên gọi của nó, vì họ có thể gửi tín hiệu lên đến 2.900 km, hoặc gần bằng khoảng cách giữa Los Angeles và Chicago. Vào tháng 8, Swarm đã được SpaceX mua lại, củng cố thêm vị trí của công ty – và mở rộng, LoRa’s — vị trí trong ngành vệ tinh IoT mới nổi.

Chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng cũng nghiêm túc về bảo mật IoT

Ở những nơi khác trong thế giới IoT, chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật an ninh mạng sâu rộng có tên là Đạo luật cải thiện an ninh mạng của vạn vật kết nối Internet năm 2020 vào cuối năm đó. Luật là một phương pháp tiếp cận an ninh mạng linh hoạt và thích ứng hơn so với các luật trước đây. Điều quan trọng, nó yêu cầu Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia phải thiết lập các thực tiễn tốt nhất mà các cơ quan chính phủ khác sau đó phải tuân theo khi mua các thiết bị IoT. Các quy tắc ban đầu được NIST công bố vào năm 2021 bao gồm yêu cầu tùy chọn cập nhật qua mạng cho các thiết bị và ID thiết bị duy nhất. Và mặc dù luật chỉ liên quan đến các thiết bị do chính phủ Hoa Kỳ mua, nhưng có rất ít lý do để nghi ngờ luật sẽ không có tác động liên tục và rộng rãi đối với ngành IoT. Các công ty có thể sẽ bao gồm các yêu cầu an ninh mạng của NIST trong tất cả các thiết bị của họ, cho dù bán cho chính phủ Hoa Kỳ hay nơi khác.

Hologram-in-a-Box có thể dịch chuyển bạn đến mọi nơi

PORTL đã bắt đầu vận chuyển màn hình thể tích cỡ bốt điện thoại, cung cấp một giải pháp thay thế để trò chuyện với mọi người cho những người chán các cuộc gọi Zoom (và những người có thể thu được hơn 60.000 đô la Mỹ). Màn hình âm lượng là phiên bản phức tạp hơn của ‘ảnh ba chiều’ đã xuất hiện trong những năm gần đây, đáng chú ý nhất là cho các buổi hòa nhạc trực tiếp nhằm tạo ra các màn trình diễn của Tupac, Prince và những người khác gây tranh cãi. Thay vào đó, công nghệ của PORTL ghi lại video ba chiều của một người và truyền video đó đến người mà họ đang trò chuyện. Sau đó, người nói xuất hiện bên trong gian hàng của PORTL ở đầu kia nhờ sự kết hợp của bảng điều khiển LCD ô mở, đèn LED sáng và bóng để đánh lừa bộ não nhìn thấy hình ảnh hai chiều ở dạng 3D. PORTL hy vọng sẽ giới thiệu một PORTL mini nhỏ hơn với một phần nhỏ so với giá của loại lớn hơn.

Cuộc đụng độ của ngành công nghiệp di động trong phong trào làm mới mạng viễn thông

Trong nhiều năm, có sự phẫn nộ âm ỉ trong thế giới viễn thông giữa các nhà khai thác mạng — các công ty như AT&T, Deutsche Telekom và Vodafone — cung cấp dịch vụ di động cho khách hàng và các nhà cung cấp như Ericsson và Nokia mà họ mua thiết bị để xây dựng mạng của họ . Sự phẫn nộ bắt nguồn từ khả năng các nhà cung cấp khóa các nhà khai thác vào hệ sinh thái của họ bằng các công nghệ độc quyền và từ mức giá cao do tạo ra các thị trường bị giam cầm như vậy. Tuy nhiên, gần đây, sự phẫn nộ đó đã bùng lên và các nhà khai thác đang dẫn đầu trách nhiệm phát minh ra các công nghệ và tiêu chuẩn mới sẽ chứng kiến ​​cách thức xây dựng mạng không dây thay đổi mạnh mẽ. Được gộp chung vào một phong trào gọi là Open RAN (đối với ‘Mạng truy cập vô tuyến’, một phần của mạng di động, giống như tháp di động, kết nối điện thoại với mọi thứ khác), các nhà khai thác đã bắt đầu buộc các nhà cung cấp làm việc với họ để tạo ra mạng mở giao diện giữa các thành phần, phân chia chức năng phần mềm và phần cứng, đồng thời phát triển thêm công nghệ AI để quản lý mạng. Mục đích? Phá vỡ sự nắm giữ của ba nhà cung cấp lớn – Ericsson, Nokia và Huawei – có trong phần còn lại của ngành. Open RAN đã chứng kiến ​​một số thành công vang dội trong năm qua. Nó cũng đã chứng kiến ​​một số xáo trộn.

6G sẽ ra sao, theo người tạo ra Massive MIMO

Tin hay không thì tùy, sự phát triển của 6G đã liên tục trong nhiều năm. Trên thực tế, chúng tôi đã viết về nó lần đầu tiên tại IEEE Spectrum vào năm 2018. Phần lớn công việc vẫn còn giới hạn trong nghiên cứu cơ bản, chẳng hạn như điều tra xem liệu sóng terahertz có thể là một lựa chọn tốt cho một dải phổ tốc độ dữ liệu cao mới hay không. Tom Marzetta, trước đây của Nokia Bell Labs và hiện là giáo sư tại trung tâm nghiên cứu Không dây NYU của Đại học New York, đang tập trung vào việc phát triển thứ gì đó “tốt hơn mười lần so với MIMO khổng lồ”. MIMO là viết tắt của “nhiều đầu vào, nhiều đầu ra” và đó là một loại ăng-ten, như tên gọi, có thể dễ dàng gửi và nhận nhiều tín hiệu cùng một lúc, giúp tăng thông lượng dữ liệu tổng thể của tháp di động hoặc trạm gốc. . MIMO khổng lồ quay số khái niệm lên nhiều hơn nữa bằng cách mở rộng số lượng tín hiệu mà một ăng-ten có thể xử lý lên hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm cùng một lúc. Marzetta hiểu rõ hơn ai hết cách cải thiện MIMO khổng lồ cho thế hệ di động tiếp theo — ông đã phát minh ra công nghệ này. Câu hỏi và trả lời của anh ấy với IEEE Spectrum chứa đầy thông tin chi tiết về những gì 6G có thể có trong cửa hàng cho tất cả chúng ta.

Quên tiền điện tử và NFT — Thiết bị bảo mật là tương lai của công nghệ chuỗi khối

Blockchains hiện đang gặp khó khăn, nhờ sự chú ý đang được tập trung vào tiền điện tử và các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Mặc dù công nghệ có rất nhiều người truyền bá phúc âm hóa coi đây là khoảnh khắc chiến thắng, vinh quang của tiền điện tử, nhưng vẫn còn rất nhiều người trong chúng ta đang vò đầu bứt tai về việc chính xác thì bất kỳ điều gì trong số này đều tốt. Đây là một lựa chọn không được thảo luận nhiều, có thể vì nó không lạ mắt hoặc phức tạp như tiền điện tử — an ninh mạng. Đầu năm nay, Zigbee Alliance đã đưa ra một tiêu chuẩn bởi nhóm làm việc Dự án Kết nối Nhà qua IP (CHIP) với mục đích giúp các thiết bị IoT giao tiếp với nhau dễ dàng và an toàn hơn. Tiêu chuẩn mô tả một sổ cái dựa trên blockchain chứa thông tin về từng thiết bị IoT được CHIP, nhà sản xuất của nó chứng nhận và các thông tin quan trọng khác như phiên bản phần mềm hiện tại của nó. Sử dụng sổ cái blockchain để theo dõi bảo mật thiết bị là một cách đơn giản để loại bỏ gánh nặng cho chủ sở hữu thiết bị trong việc giám sát hàng chục thiết bị tiềm năng.

Tại sao lại xảy ra một đại dịch toàn cầu để kích hoạt cuộc cách mạng WFH?

Tin hay không thì tùy, thật ra đã có thời gian trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 toàn cầu. Và trong khi đại dịch kéo dài qua năm thứ hai, và nhiều người trong chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc tại nhà, thì cuối cùng nó cũng sẽ qua. Khi đó, các công ty và người lao động sẽ phải thương lượng về việc trở lại văn phòng, các thỏa thuận làm việc kết hợp và các tình huống làm việc từ xa. (Tất nhiên, nhiều công ty đã và đang làm điều này, dù tốt hơn hay tệ hơn.) Nhưng vấn đề là ở đây – các công nghệ để nhiều người làm việc tại nhà đã tồn tại trong nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ. Khi đại dịch lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2020, nhiều người đã có thể lấy những thứ họ cần từ bàn làm việc, mang về nhà và thiết lập cửa hàng mà không bị gián đoạn. Vậy tại sao lại lấy đại dịch để tạo ra tác phẩm từ cuộc cách mạng quê hương? Thật đơn giản — lần đầu tiên, chúng tôi không có lựa chọn nào khác.

Cáp dưới biển mới của St. Helena sẽ cung cấp 18 Gbps cho mỗi người

Không nản lòng trước đại dịch, một trong những hòn đảo có người ở xa nhất trên thế giới đã trải qua giai đoạn đầu tiên của quá trình nâng cấp thực sự to lớn về kết nối với thế giới bên ngoài trong năm nay. Một cú thúc từ cáp ngầm Equiano của Google đã hạ cánh xuống St. Helena, nằm ở nam Đại Tây Dương, vào tháng 9. Hiện tại, hòn đảo dựa vào một đĩa vệ tinh duy nhất để duy trì một liên kết 40 megabit mỗi giây được chia sẻ giữa 4.500 cư dân của hòn đảo. Cáp, khi được thắp sáng vào năm 2022, sẽ tràn ngập hòn đảo với dữ liệu lên đến 80 terabit mỗi giây. Nếu bạn làm phép toán, như chúng tôi đã làm trong tiêu đề của chúng tôi, thì con số đó đạt được khoảng 18 gigabit / giây cho mỗi người. Có vẻ như quá mức cần thiết, phải không? Như hiện tại, hầu hết dữ liệu đó sẽ không được chuyển đến cư dân trên đảo. Chi phí hoạt động của cáp đang được trợ cấp bởi các công ty vệ tinh. OneWeb là một trong những công ty như vậy, và nó coi hòn đảo xa xôi là nơi lý tưởng để xây dựng các trạm mặt đất cho mạng vệ tinh của mình. Hòn đảo đã vượt qua những khó khăn dài để có được vị trí của nó, trên bờ vực của một đợt nâng cấp cơ sở hạ tầng lớn. Chỉ có một điều vẫn còn cản trở: Độc quyền viễn thông đương nhiệm của hòn đảo, mặc dù định giá cao và cơ sở hạ tầng thất bại, có thể chỉ đủ cố gắng để biến cáp thành cáp hư không.

Michael Koziol
là cộng tác viên biên tập tại IEEE Spectrum, nơi anh ấy bao quát mọi thứ về viễn thông. Ông tốt nghiệp Đại học Seattle với bằng cử nhân tiếng Anh và vật lý, và lấy bằng thạc sĩ về báo chí khoa học tại Đại học New York.

Tràng Nguyễn

CEO HUEPRESS, có bằng Tiến sĩ về Điện – Điện tử tại Korea, từng làm thành viên biểu quyết của IEEE Standards Associations, và hiện đang là member của LiFi R&D Centre, UK.

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88