Ứng dụng của LiFi

Các ứng dụng LiFi rất đa dạng do các tính năng chính của nó, chẳng hạn như chiếu sáng định hướng, hiệu quả năng lượng, bảo mật nội tại, khả năng tốc độ dữ liệu cao, chặn tín hiệu bằng tường và khả năng kết nối mạng tích hợp.

Mỗi thiết bị chiếu sáng trong môi trường ứng dụng sẽ trở thành một kênh dữ liệu riêng biệt. Các kênh này có thể cung cấp dữ liệu khác nhau vào từng nhóm ánh sáng riêng biệt, được phân phối ở tốc độ tải xuống được đánh giá đầy đủ cho kênh đó.

Security

Trong môi trường phòng họp, vùng truy cập của mỗi kênh là chiều rộng của vùng ánh sáng và có thể được truy cập bởi nhiều người dùng. Mỗi người dùng có thể nhận được tốc độ dữ liệu cao hơn so với trường hợp của một kênh Wi-Fi tương đương. Trong trường hợp Wi-Fi, mỗi người dùng hoặc nhóm người dùng trực tiếp cạnh tranh để truy cập băng thông. Kết quả thực tế là càng có nhiều kết nối, tốc độ tải xuống càng chậm. Ngược lại, trong trường hợp của LiFi, với số lượng điểm truy cập khả dụng nhiều hơn, mỗi vùng ánh sáng cung cấp tốc độ dữ liệu kênh đầy đủ với ít người dùng đồng thời hơn. Lợi ích ròng tổng thể cho mỗi người dùng là tốc độ lớn hơn gấp 1000 lần. Ngoài ra, và ngược lại với sóng vô tuyến, ánh sáng không truyền qua các bức tường. Do đó, với các biện pháp phòng ngừa tối thiểu để tránh rò rỉ từ cửa sổ, v.v., bảo mật về cơ bản được tăng cường so với Wi-Fi.

Môi trường đô thị đông đúc

Môi trường đô thị dày đặc theo bản chất của chúng có xu hướng có độ phủ ánh sáng nhân tạo hoàn toàn. Cơ sở hạ tầng chiếu sáng này có thể cung cấp quyền truy cập tốc độ dữ liệu cao luôn khả dụng cho người dùng khi họ di chuyển qua môi trường đó. Ví dụ: dọc theo hành lang khách sạn hoặc sảnh tiếp tân, một số người dùng có thể nhận được tải xuống tốc độ dữ liệu cao tại bất kỳ thời điểm nào. Hơn nữa, giao tiếp không dây tốc độ cao sẽ có sẵn trong mọi phòng vì sóng ánh sáng không truyền qua tường. Điều này dẫn đến giao tiếp không dây không bị nhiễu và không phải chia sẻ phổ tần cho một số lượng lớn người dùng trong phòng.

Giao tiếp di động

Trong môi trường đô thị bên ngoài, việc sử dụng đèn đường hỗ trợ LiFi sẽ cung cấp một mạng lưới các điểm truy cập internet. Trong liên lạc di động, khoảng cách giữa các trạm phát vô tuyến đã giảm xuống còn khoảng 200-500 mét. Vì vậy, thay vì triển khai các trạm gốc vô tuyến mới ở các thành phố của chúng ta, đèn đường có thể cung cấp cả hai, chiếu sáng vào ban đêm và truyền dữ liệu tốc độ cao 24/7. Đáng ngạc nhiên, ngay cả khi đèn tắt theo cảm nhận của mắt, tốc độ truyền dữ liệu đầy đủ vẫn có thể xảy ra. Ngoài ra còn có một lợi ích bổ sung về chi phí vì việc lắp đặt các trạm gốc vô tuyến mới thường đi kèm với chi phí lớn – cho việc lắp đặt và thuê địa điểm.

Môi trường nhạy cảm với sóng vô tuyến EMI

Trên máy bay, hệ thống chiếu sáng hỗ trợ Li-Fi sẽ cho phép kết nối tốc độ dữ liệu cao cho mỗi hành khách. Nó sẽ cho phép kết nối mọi lúc, không tạo ra nhiễu điện từ (EMI) với thiết bị vô tuyến nhạy cảm trên sàn đáp. Việc giảm yêu cầu về hệ thống cáp cũng có nghĩa là một chiếc máy bay nhẹ hơn.

Thực tế tăng cường (AR)

Các cuộc triển lãm trong viện bảo tàng và phòng trưng bày được chiếu sáng bằng ánh sáng cụ thể. Ánh sáng hỗ trợ Li-Fi có thể cung cấp thông tin bản địa hóa trong ánh sáng đó. Điều này có nghĩa là máy ảnh hoặc điện thoại di động của khách tham quan có thể được sử dụng để tải thêm thông tin về đối tượng đang được xem từ ánh sáng chiếu sáng triển lãm.

Quảng cáo đúng nơi đúng lúc

Bằng cách sử dụng ánh sáng hiển thị cửa hàng như một kênh phát LiFi, có thể truyền thông tin quảng cáo về hàng hóa đang được xem, cũng như khuyến mại và phiếu giảm giá đặc biệt. Điều này sẽ cho phép kết hợp trải nghiệm mua sắm trực tuyến và đường phố cao cấp, đồng thời cung cấp các mô hình kinh doanh bán lẻ mới để xuất hiện. Tất cả thông tin danh mục, phiếu giảm giá và video quảng cáo đều có thể được cung cấp cho người mua hàng.

Giao tiếp dưới nước

Sóng vô tuyến nhanh chóng bị hấp thụ trong nước, ngăn cản liên lạc vô tuyến dưới nước, nhưng ánh sáng có thể xuyên qua trong khoảng cách lớn. Do đó, LiFi có thể cho phép giao tiếp từ thợ lặn tới thợ lặn, thợ lặn tới tiểu mini, thợ lặn tới giàn khoan, v.v.

Môi trường an toàn

Trong môi trường nguy hiểm cháy nổ, việc sử dụng thiết bị điện, bao gồm cả điện thoại di động, nói chung bị hạn chế rất nhiều. Việc sử dụng LiFi để truyền dữ liệu sẽ đơn giản hóa cấu hình của mạng dữ liệu trong các môi trường như vậy và có thể cho phép các hệ thống mới tăng cường bảo mật trong các môi trường này.

Hệ thống giao thông thông minh

Đèn pha và đèn hậu của xe dần dần được thay thế bằng các phiên bản LED. Điều này mang lại triển vọng giao tiếp giữa xe với xe qua LiFi, cho phép phát triển các hệ thống chống va chạm và trao đổi thông tin về điều kiện lái xe giữa các phương tiện. Đèn giao thông đã sử dụng đèn LED, do đó cũng có triển vọng về hệ thống quản lý giao thông trên toàn thành phố. Điều này sẽ cho phép các hệ thống ô tô tải xuống thông tin từ mạng và có thông tin thời gian thực về các tuyến đường tối ưu sẽ đi, đồng thời cập nhật mạng về các điều kiện mà các phương tiện cá nhân đã trải qua gần đây.

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88