Thiết bị đeo thông minh hơn cho cuộc sống khỏe mạnh hơn

Các thiết bị đeo được đầu tiên đã cho chúng tôi “chỉ là sự thật” và ít điều khác. Ngày nay, thiết bị đeo được và thiết bị di động ngày càng thông minh hơn. Họ thu thập dữ liệu trên nhiều biến, tích hợp dữ liệu đó với thông tin từ các thiết bị khác và tận dụng AI để cung cấp các cấp độ phân tích mới cho nhiều điều kiện khác nhau.

kiểm soát sức khỏe bằng công nghệ
kiểm soát sức khỏe bằng công nghệ

Chăm sóc răng miệng

chăm sóc răng miệng
chăm sóc răng miệng

Sâu răng là tình trạng sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới, theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới. Tuy nhiên, nhiều người không có điều kiện chăm sóc răng miệng hoặc đến nha sĩ quá mất thời gian. Ở Mỹ, lý do số một khiến mọi người không đến nha sĩ là thiếu tiền. Ở các nước thu nhập thấp, đơn giản là không có đủ nha sĩ – cứ 152.000 người thì có một nha sĩ.

Phần lớn các vấn đề sức khỏe răng miệng có thể phòng ngừa được. Một lớp ứng dụng và công cụ mới tận dụng máy ảnh và máy học trên điện thoại thông minh của bạn để giúp xác định lỗ hổng, sâu răng và tụt nướu, đưa dịch vụ chăm sóc răng miệng đến gần hơn với những người có thể không tiếp cận được.

Sức khỏe tinh thần

 

Hiện tại, hầu hết các tình trạng sức khỏe tâm thần chính không có cách chữa trị , nhưng chúng có thể được quản lý. Thiết bị đeo được và điện thoại thông minh chứa một số cảm biến có thể giúp kiểm tra và theo dõi các triệu chứng. Ví dụ, các chức năng định vị và GPS có thể được sử dụng để đo các biến số như một người đã đi bao xa trong một ngày, họ ở bao xa hoặc họ đã đến những địa điểm không thể đoán trước được hay chưa. Trong một số trường hợp, việc đi du lịch đến những địa điểm không thể đoán trước có thể liên quan đến các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, trong khi lối sống ít vận động có thể liên quan đến chứng trầm cảm. Dữ liệu giọng nói cũng có thể là một chỉ báo cho sự đau khổ về tinh thần. Sự thay đổi nhịp tim, chuyển động của mắt và hoạt động điện da – những thay đổi trên da do đổ mồ hôi – cũng có thể tiết lộ trạng thái tinh thần của một người.

Phát hiện ung thư 

Các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã khám phá các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo để phát hiện ung thư trong ít nhất 15 năm. Các thuật toán học máy và học sâu đã được sử dụng thành công để sàng lọc một số loại ung thư. Bước tiếp theo: tầm soát ung thư da trên điện thoại thông minh của bạn.

Sambit Bakshi , Thành viên cấp cao IEEE cho biết: “Một hình ảnh hoặc một tín hiệu từ da được AI và các thuật toán máy học hiểu rõ để biết liệu có ung thư hay không. Mọi người đã áp dụng VGGNet và ResNet và các loại thuật toán học sâu khác nhau và chúng có độ chính xác cốt lõi theo thứ tự là 90 phần trăm. Đây là một độ chính xác tốt để tiếp tục triển khai các loại công nghệ này để thương mại hóa. Phần cứng và mô hình AI, cả hai đều đang trong giai đoạn phát triển để phát hiện loại ung thư da này. ”

Sức khỏe tim mạch

Máy theo dõi thể dục là một trong những thiết bị đeo được sớm nhất. Không có gì ngạc nhiên khi họ đã tiến bộ. Các bộ theo dõi thể dục hiện phân tích nhiều điểm dữ liệu để có bức tranh toàn cảnh hơn về sức khỏe tim và trong một số trường hợp có thể được sử dụng để phát hiện bệnh.

Theo Carmen Fontana , Thành viên IEEE, Hiệp hội máy tính IEEE, “Chỉ riêng dữ liệu nhịp tim là hữu ích, nhưng nó thực sự trở nên có giá trị khi được tổng hợp với các điểm dữ liệu khác, cũng như khi bạn có thể thấy xu hướng. Nhưng sau đó khi bạn kết hợp nó với những thứ như dữ liệu giấc ngủ của bạn… vì vậy có thể bạn ngủ không đủ giấc, vì vậy đó là lý do tại sao nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn tăng lên… điều đó thật thú vị. Và bây giờ, chúng tôi có rất nhiều điểm dữ liệu khác, chẳng hạn như 02, chẳng hạn như nhịp thở, nhiệt độ của bạn – mà bạn có thể làm những điều thực sự phức tạp. ”

Sự trao đổi chất: Bệnh tiểu đường

Dữ liệu do PubMed.gov cung cấp
Dữ liệu do PubMed.gov cung cấp

Theo truyền thống, bệnh nhân tiểu đường phải chích ngón tay nhiều lần mỗi ngày để đo lượng glucose trong máu. Nhưng việc quản lý bệnh tiểu đường đã được cách mạng hóa bằng cách sử dụng các miếng dán dựa trên graphene để đo lượng glucose trong mồ hôi và các thiết bị đeo khác ít xâm nhập hơn. Một số nhà nghiên cứu đã bắt đầu xem xét việc sử dụng các hình xăm graphene để giúp đỡ. Những đổi mới nhằm giải quyết một thách thức quan trọng đối với thiết bị đeo được cho bệnh tiểu đường: đảm bảo thiết bị phù hợp với lối sống của người dùng.

 

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88