Tại sao một Smarthome hợp lý lại không cần tới Hub

Tác giả: JOSH HENDRICKSON
JUN 6, 2021

Nguồn: www.reviewgeek.com/86358/why-a-proper-smart-home-doesnt-need-a-hub/

Dịch bởi: Tràng Nguyễn

Hệ sinh thái sản phẩm có kết nối WiFi

Về mặt kỹ thuật, không có cách nào sai để bạn thiết lập một ngôi nhà thông minh của riêng mình. Nhưng một số người ủng hộ nhà thông minh, như Joe trên trang web How-To Geek, nhấn mạnh rằng “ngôi nhà thông minh thích hợp cần một Hub”. Tôi hoàn toàn không đồng ý. Ngôi nhà thông minh của bạn không cần trung tâm. Trên thực tế, bạn sẽ tốt hơn nếu không có nó.

 

Tôi đã tham gia cuộc chơi nhà thông minh trong nhiều năm nay. Tôi lướt trải nghiệm trên thiết bị smarthome Hub tên là Wink (link: Wink when it was goodWink when it was faltering), và câu trả lời cuối cùng lại là ném nó vào thùng rác. Theo thời gian, tôi đã giải quyết những điều tồi tệ nhất khi sở hữu một ngôi nhà thông minh và tôi đã sử dụng các Hub khác như SmartThings, Hubitat và Home Assistant. Và trong một thời gian, mọi thiết bị nhà thông minh trong nhà tôi đều giao tiếp qua Z-Wave và ZigBee.

 

Nhưng kể từ đó, tôi đã bỏ tất cả các “Hub thực thụ” trong nhà của mình. Các Hub duy nhất còn lại là những Hub bắt buộc giúp tôi phải điều khiển một số thiết bị, như Philips Hue bridge và Ikea TRÅDFRI Gateway. Nếu có thể, tôi cũng sẽ loại bỏ các trung tâm đó. Giờ đây, khi tôi tìm kiếm các thiết bị gia đình thông minh, tôi cố gắng bám vào bất cứ thứ gì kết nối với Wi-Fi và tương thích với Google Assistant và Alexa.

Mục lục

  • Lời hứa suông của các Smarthome Hub
  • Bạn không thể bỏ qua đám mây
  • Tự động hóa Hub là đắt tiền và được đánh giá cao
  • Các Hub thông minh không nhanh hơn Wi-Fi
  • Một ứng dụng để cai trị tất cả — Hub hoặc Không
  • Nhược điểm Chính của Wi-Fi có thể giải quyết được
  • Các smarthome Hub chuyên dụng vẫn là một hạt giống sắp ‘ra đi’

 

Lời hứa suông của các Hub nhà thông minh

Nghe này, tôi hiểu tại sao mọi người lại muốn thích các smarthome Hub. Họ đưa ra những lời hứa cao cả, những lời hứa mà tôi thậm chí đã từng nghe và tin trong quá khứ, bao gồm:

• “Nhận đúng Smarthome Hub và bạn có thể bỏ qua đám mây.”

• “Với một Smarthome Hub, bạn có thể tạo ra các hệ thống tự động hóa mạnh mẽ.”

• “Các Smarthome Hub nhanh hơn Wi-Fi.”

• “Một Smarthome Hub sẽ cho phép bạn thiết lập và điều khiển ngôi nhà thông minh của mình chỉ bằng một ứng dụng.”

Nhưng sau nhiều năm của các Smarthome Hub và bối cảnh thay đổi của các ngôi nhà thông minh nói chung, tôi thấy hầu hết (nếu không phải tất cả) những hứa hẹn đó sẽ trống rỗng. Và đó cũng không hoàn toàn là lỗi của các Hub. Công nghệ nhà thông minh, giống như hầu hết các công nghệ khác, đang thay đổi và phát triển nhanh chóng từng ngày. Và nhiều thay đổi đã khiến những lời hứa đó không thể giữ được.

Bạn không thể bỏ qua đám mây

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất thiết bị gia đình thông minh đã áp đảo Wi-Fi kiểu như một “tiêu chuẩn” và tránh xa Z-Wave và ZigBee. Tham dự sự kiện CES (Consumer Technology Association, sự kiện hàng năm của Mỹ) và hầu như bạn sẽ thấy các thiết bị thông minh quảng cáo khả năng tương thích với Google và Alexa — không phải là một Hub thông minh. Những thiết bị đó đã giảm giá, trong khi thiết bị ZigBee và Z-wave thì không — khi bạn thậm chí có thể tìm thấy chúng. Và điều đó không có nghĩa là một số công ty nhà thông minh kiên quyết tạo ra các trung tâm sử dụng một lần cho các thiết bị cụ thể như Philps Hue, Ikea và Lutron.

Trừ khi bạn hết sức tránh mọi thiết bị Wi-Fi hoặc bất kỳ thiết bị nào sử dụng một trung tâm cụ thể như Philips Hue, bạn cũng không thể bỏ qua đám mây hoàn toàn. Và bạn có muốn điều khiển bằng giọng nói? Sau đó, bạn cần đám mây vì dù tốt hơn hay tệ hơn, không có trợ lý giọng nói chính thống nào dành cho những ngôi nhà thông minh không dựa vào máy chủ đám mây.

Tự động hóa Hub là tốn kém và được đánh giá quá mức

Bạn có muốn tự động hóa mạnh mẽ? Bạn sẽ cần cảm biến nhà thông minh. Nhưng các cảm biến nhà thông minh giá cả phải chăng nhất và tốt nhất đều sử dụng đám mây hoặc Wi-Fi — hoặc cả hai. Nhiều năm trước, tôi đã mua một trung tâm Hubitat và làm việc hướng tới việc chuyển đổi mọi thứ sang nó với ý định tự động hóa toàn bộ ngôi nhà của tôi. Nhưng khi tôi nhận ra rằng cảm biến chuyển động Z-wave hoặc ZigBee từ các thương hiệu nổi tiếng có giá từ 60 đô la trở lên mỗi chiếc, tôi đã từ bỏ kế hoạch đó. Tôi không thể biện minh cho việc chi 600 đô la trở lên cho các cảm biến để trang bị tự động hóa cho ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, tôi có thể trả 15 đô la cho một cảm biến chuyển động Wyze (Wyze motion sensor). Ngay cả khi bạn sử dụng bộ starter kit trị giá 80 đô la đi kèm với hai cảm biến tiếp xúc và cảm biến chuyển động, tôi vẫn sẽ dẫn đầu. Và đối với hầu hết các nhu cầu tự động hóa của tôi, các quy trình mà Alexa cung cấp là quá đủ. Tôi có thói quen bật, nâng và hạ màn che của mình vào đầu và cuối ngày làm việc. Các thói quen khác bật và tắt đèn khi tôi di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Và một thiết bị tự động hóa khác điều khiển phích cắm của máy hút ẩm tầng hầm của tôi để nó chỉ chạy trong nửa giờ sau mỗi vài giờ.

Không quan trọng những công cụ tự động đó mạnh đến mức nào nếu tôi không đủ tiền mua chúng. Hoặc chúng quá phức tạp để thiết lập, một vấn đề khác mà tôi gặp phải với Hubitat. Tôi đã xem hàng tá video và đọc qua các hồ sơ trợ giúp dài như cuốn tiểu thuyết chỉ để rồi đôi khi thấy mình bối rối về cách thiết lập một thói quen cơ bản. Tôi đã vượt qua nó, nhưng nó không cảm thấy xứng đáng với những nỗ lực và học hỏi liên quan. Và tôi am hiểu công nghệ! Sự lựa chọn “dễ dàng” không phải lúc nào cũng là “tốt nhất”, nhưng phức tạp không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Các Hub thông minh không nhanh hơn Wi-Fi

Ngày xưa, các trung tâm nhà thông minh gần như được đảm bảo nhanh hơn các thiết bị Wi-Fi. Đó là bởi vì nhiều (không phải tất cả) đã bỏ qua đám mây. Và bằng cách chỉ ở địa phương, quá trình kích hoạt lệnh được tăng tốc. Nhưng điều đó không còn đúng nữa vì nhiều lý do.

Đầu tiên, không phải mọi trung tâm gia đình thông minh đều bỏ qua đám mây. SmartThings CÓ THỂ kiểm soát một số thứ cục bộ nhưng đám mây vẫn được chuộng hơn, chẳng hạn. Và một lần nữa, nếu bạn muốn sử dụng lệnh thoại, bạn vẫn đang hướng tới đám mây, vì vậy bạn hoàn toàn không phải tránh nó. Và thành thật mà nói, hầu hết mọi người dựa vào việc điều khiển ngôi nhà thông minh của họ bằng lệnh thoại qua việc tìm kiếm điện thoại và khai thác một ứng dụng.

Nhưng ngoài ra, các công ty như Google, Amazon, LIFX, Nanoleaf và nhiều công ty khác đã làm việc cùng nhau để tăng tốc xử lý đám mây. Miễn là bạn có tốc độ internet tốt, thời gian chờ đợi là tối thiểu — thường là dưới một giây. Ngay cả cảm biến chuyển động Shelly Wi-Fi cũng bật đèn của tôi nhanh đến mức tôi không bao giờ cảm thấy cần phải với đến công tắc đèn. Các trung tâm nhà thông minh có thể có một lợi thế, nhưng nó không thể nhận ra. Loại điều mà bạn sẽ không nhận thấy trừ khi bạn kiểm tra song song. Trên thực tế, các thiết bị tự động trong nhà tập trung vào Wi-Fi của tôi hoạt động rất nhanh, gia đình tôi đã yêu cầu tôi quay số lại!

 

Một ứng dụng để cai trị tất cả — Hub hoặc Không

Một lời hứa phổ biến khác của các trung tâm là kiểm soát hoàn toàn các thiết bị của bạn trong một ứng dụng. Và không chỉ kiểm soát, mà còn thiết lập! Bạn sẽ không cần tải xuống “một ứng dụng khác” mỗi khi bạn mua một thiết bị mới. Và miễn là bạn có thể chỉ sử dụng thiết bị Z-Wave hoặc ZigBee, điều đó có thể đúng.

Nhưng khi chúng tôi đã thành lập, bạn có thể không thể không chi nhiều tiền cho các thiết bị đắt tiền hơn và tìm kiếm rất nhiều tùy chọn từ thương hiệu mà bạn tin tưởng. Rất có thể bạn sẽ mua thiết bị Wi-Fi sớm hay muộn, vì vậy bạn vẫn SẼ tải xuống các ứng dụng khác và SAU ĐÓ kết nối chúng với trung tâm của bạn để kiểm soát.

Nhưng bạn đã có thể có được trải nghiệm tương tự. Nếu bạn muốn một ứng dụng thống trị tất cả, chỉ cần sử dụng Alexa hoặc Trợ lý Google. Tất cả những gì bạn cần ứng dụng của nhà sản xuất là quá trình thiết lập. Sau đó, dán nó vào một thư mục ứng dụng và quên nó đi. Làm mọi thứ khác thông qua ứng dụng trợ lý giọng nói bạn đã chọn

Bạn có thể thực hiện các quy trình và các chức năng cơ bản với Google hoặc Alexa. Hoặc tốt hơn, sử dụng lệnh thoại. Phần cuối cùng đó có thể cần thiết cho người dùng Google Home. Không giống như Alexa, Google không có API khóa thông minh chính thức để tích hợp khóa thông minh vào ứng dụng Google Home. Vì vậy, hầu hết các ổ khóa thông minh chỉ cung cấp tính năng điều khiển bằng giọng nói của Trợ lý Google. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát ổ khóa Yale (thuộc sở hữu của Google) từ ứng dụng Google Home.

Bạn sẽ nhận thấy tôi không nói xóa ứng dụng của nhà sản xuất. Và vì lý do chính đáng. Đôi khi, bạn sẽ cần ứng dụng thực hiện một số loại bảo trì nếu thiết bị nhà thông minh của bạn không phản hồi. Và như đã đề cập ở trên, có một khả năng nhỏ là thiết bị của bạn chỉ có thể hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói — không phải toàn quyền điều khiển ứng dụng từ Google Home hoặc Alexa. Nhưng quan trọng hơn, đây là một sự thật khó về việc đi sâu vào các ngôi nhà thông minh. Cuối cùng, giấc mơ “một ứng dụng để kiểm soát tất cả” trở thành hiện thực “một danh sách dài các thiết bị để cuộn qua”. Trong ứng dụng Alexa của tôi, tôi hiện có 130 thiết bị trong danh sách “tất cả các thiết bị” của mình. Nếu tôi cần mở nhà để xe, tôi phải mất mãi mãi mới có được nó trong danh sách đó.

Một giải pháp là sử dụng nhóm và phòng, nhưng như bạn có thể tưởng tượng, tôi có khá nhiều trong số đó. Vì vậy, thường xuyên, khi tôi muốn điều khiển cửa nhà để xe của mình mà không cần giọng nói, tôi sử dụng giải pháp khác — mở ứng dụng cửa nhà để xe chuyên dụng. Nó có một mục nên rất dễ tìm. Điều tương tự cũng xảy ra với rèm thông minh IKEA của tôi. Tôi có bốn cái trong số đó trong nhà, vì vậy việc mở ứng dụng IKEA sẽ nhanh hơn so với cuộn qua ứng dụng Alexa hoặc Google Home của tôi.

Vấn đề đó sẽ tồn tại cho dù bạn sử dụng ứng dụng trung tâm nhà thông minh hay ứng dụng trợ lý giọng nói. Nếu bạn quản lý để chỉ mua các thiết bị Z-Wave hoặc ZigBee, bạn thậm chí không có ứng dụng của nhà sản xuất làm dự phòng. Thành thật mà nói, tất cả mọi thứ đều là tranh luận – những ngôi nhà thông minh tốt nhất dựa vào tự động hóa (hoặc thói quen) và lệnh thoại. Thông thường, bạn không cần phải có ứng dụng để kiểm soát nội dung của mình, vì vậy bạn có bao nhiêu ứng dụng không quan trọng.

 

Nhược điểm chính của Wi-Fi là có thể giải quyết được

Được rồi, chúng ta hãy nói chuyện với con voi trong phòng. Khi mọi người ủng hộ các trung tâm, họ thường chỉ ra rằng càng nhiều thiết bị Wi-Fi trong nhà của bạn đồng nghĩa với việc tắc nghẽn nhiều hơn. Và điều đó dẫn đến mạng chậm hơn: một kết quả không thể chấp nhận được trong thời đại “làm việc tại nhà”.

Và đó sẽ là một điểm công bằng nếu nó hoàn toàn chính xác hoặc không thể tránh được. Nhưng sự thật, lời phàn nàn đó là KHÔNG CHÍNH XÁC. Và dễ dàng để tránh, nhưng chúng ta sẽ đạt được điều đó trong giây lát. Sự tắc nghẽn xảy ra khi nhiều thiết bị gửi dữ liệu đồng thời và làm quá tải mạng của bạn. Trong “phép tương tự đường cao tốc”, nó giống như có quá nhiều ô tô cho đường cao tốc hai làn. Điều này đặc biệt đúng trên băng tần 2,4 GHz, mà nhiều thiết bị gia đình thông minh sử dụng, nơi có ít kênh hoặc “làn đường” hơn.

Và đó là vấn đề đầu tiên với lập luận này. ZigBee giao tiếp trên cùng một băng tần 2,4 GHz và do đó sẽ góp phần gây ra các vấn đề tắc nghẽn tương tự. Nếu bạn muốn có một trung tâm gia đình thông minh để tránh tắc nghẽn, bạn phải gắn bó với các thiết bị Z-Wave, có nghĩa là không có thiết bị Philips Hue hoặc IKEA nào cho bạn, để kể tên một vài đối thủ chính. Các trung tâm thông minh không tránh được sự cố trừ khi bạn hạn chế nghiêm ngặt các tùy chọn của mình. Nhưng quan trọng hơn, ngay từ đầu, tắc nghẽn không phải là vấn đề.

Bạn có nhận thấy rằng vấn đề lý thuyết xảy ra khi quá nhiều dữ liệu đi qua mạng của bạn cùng một lúc không? Đó không phải là cách hầu hết các thiết bị gia đình thông minh hoạt động. Khi nói đến đèn thông minh, phích cắm, ổ khóa và các tiện ích tương tự khác, chúng dành phần lớn thời gian để “nghỉ ngơi” – (trạng thái sleep). Chúng không truyền dữ liệu. Thay vào đó, chúng lắng nghe nó — tín hiệu nhỏ yêu cầu nó bật hoặc tắt, khóa hoặc mở khóa.

Sau đó, chúng truyền một loạt tin nhanh để xác nhận lệnh đã thành công. Chính nó!. Bảng điều khiển trò chơi và TV thông minh chạy Netflix của bạn gây ra “tắc nghẽn” nhiều hơn so với hầu hết các thiết bị gia đình thông minh. Ngoại lệ hiếm hoi ở đây là camera an ninh và chuông cửa có hình.

Vì vậy, tắc nghẽn dữ liệu không phải là vấn đề thực sự; mà đó là số lượng thiết bị bạn sẽ kết nối với bộ định tuyến của mình. Tiêu chuẩn Wi-Fi 5 không tính đến nhà thông minh và tương tự như vậy, hầu hết các nhà sản xuất không thiết kế bộ định tuyến Wi-Fi 5 để xử lý nhà thông minh. Trong nhiều trường hợp, họ không thể xử lý hơn vài chục thiết bị, điều này không có gì ngạc nhiên. Cho đến gần đây, hầu hết các gia đình đều kết nối một vài máy tính bảng, điện thoại và một hoặc hai máy tính.

Việc tìm đến một trung tâm Hub để xử lý một số thiết bị đó sẽ hữu ích, đó là sự thật. Nhưng điều đó sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề tắc nghẽn mạng nào khác mà bạn có thể gặp phải. Vì vậy, thay vào đó, ngôi nhà thông minh của bạn cần có bộ định tuyến Wi-Fi 6. Bộ định tuyến Wi-Fi 6 có thể xử lý hàng trăm thiết bị và tiêu chuẩn Wi-Fi 6 làm tốt hơn công việc ngăn chặn tắc nghẽn trên phổ tần 2,4 GHz.

Đây là giải pháp hai-cho-một sẽ cải thiện tất cả các nhu cầu về mạng của gia đình bạn, không chỉ ngôi nhà thông minh của bạn. Trong nhà tôi, tôi có 150 thiết bị đang hoạt động được kết nối với mạng của mình và mạng của tôi đang gặp khó khăn với nhu cầu thường xuyên của chúng tôi là thực hiện ba cuộc gọi điện video đồng thời cho tôi, vợ tôi và trường học của con trai tôi cùng một lúc. Thời điểm tôi chuyển sang hệ thống NetGear Orbi WiFi 6 mesh, các vấn đề của tôi đã biến mất. Mọi người đều hạnh phúc hơn và đó thực sự là tất cả những gì quan trọng.

Các Hub nhà thông minh chuyên dụng vẫn là một ‘giống cây’ sắp ‘chết’

Nhưng trên hết, có một lý do cuối cùng khiến bạn không nên dành toàn bộ thời gian và tiền bạc để đầu tư vào một ngôi nhà thông minh với một Hub trung tâm dành riêng cho bộ não của nó. Chúng không có thời hạn sử dụng lâu dài trong thế giới nhà thông minh. Ý tôi không phải là nếu bạn mua một Smarthome Hub hôm nay, thì ngày mai nó sẽ chết. Ý tôi là, bạn có thể sẽ không mua được một cái trong tương lai gần và cái mua hôm nay có thể không được hỗ trợ trong tương lai không xa.

Các công ty Hub thông minh đang rơi như ruồi. Lowes và Staples đã ra khỏi trò chơi. Sau nhiều lần mua lại, Wink hoàn toàn là một trận hỏa hoạn. Revolv đóng cửa và gạch tất cả các trung tâm của nó. Samsung không tạo SmartThings hub của riêng mình nữa; bạn phải mua tùy chọn của bên thứ ba. Oh, và các trung tâm SmartThings thế hệ đầu tiên sẽ sớm mất hỗ trợ.

Thành thật mà nói, Google và Amazon đã giết chết smarthome Hub truyền thống và thay thế nó bằng một thứ gì đó tốt hơn và dễ sử dụng hơn. Và chẳng bao lâu nữa, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi Matter (trước đây tiền thân là Project CHIP) cất cánh. Đây là tiêu chuẩn nhà thông minh chủ yếu kết nối qua Wi-Fi và sẽ hoạt động với các thiết bị của Apple, Amazon và Google. Philips Hue, Ikea và Nanoleaf cũng sẽ hỗ trợ Matter. Và nếu bạn mua một thiết bị được chứng nhận Matter, nó sẽ chỉ hoạt động trong ngôi nhà thông minh Matter của bạn mà không cần phải học lại cách thiết lập nó — giống như lời hứa ban đầu về các trung tâm nhà thông minh.

Bạn không cần một smarthome Hub. Trợ lý Google, Alexa hoặc thậm chí Homepod của Apple sẽ làm được. Vì vậy, nếu bạn lo lắng không biết bây giờ bạn có một “ngôi nhà thông minh thích hợp” với phích cắm và bóng đèn thông minh và hoàn toàn thiếu Hub trung tâm hay không: hãy dừng lại. Bạn có một ngôi nhà thông minh. Và nếu có, bạn đã đầu tư vào tương lai của ngôi nhà thông minh.

 

 

 

 

0944.54.56.88
0944.54.56.88