So sánh Bluetooth, Zigbee, Wifi và OCC

Công nghệ OCC truyền dữ liệu ánh sáng LiFi tới camera

Bluetooth: được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011 với tên gọi “Bluetooth 4.0”. Bluetooth 4.0 được cải tiến từ Bluetooth truyền thống, tiêu chuẩn này là công nghệ mạng cá nhân không dây được thiết kế cho các ứng dụng trong gia đình và các ngành chăm sóc sức khỏe, thể dục và an ninh.

 

Wifi là một họ giao thức mạng không dây, dựa trên họ tiêu chuẩn IEEE 802.11, thường được sử dụng để kết nối mạng cục bộ của các thiết bị và truy cập Internet, cho phép các thiết bị kỹ thuật số gần đó trao đổi dữ liệu bằng sóng vô tuyến. Đây là những mạng máy tính được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được sử dụng trên toàn cầu trong các mạng gia đình và văn phòng nhỏ để liên kết máy tính để bàn và máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, TV thông minh, máy in và loa thông minh với nhau và với một bộ định tuyến không dây để kết nối chúng với Internet, và tại các điểm truy cập không dây ở những nơi công cộng như quán cà phê, khách sạn, thư viện và sân bay để cung cấp truy cập Internet công cộng cho các thiết bị di động.

 

Zigbee: Có lẽ tiêu chuẩn không dây nhà thông minh phổ biến nhất là Zigbee. Giống như Bluetooth Smart, nó yêu cầu tiêu thụ ít điện năng. Thêm vào đó, vì tiêu chuẩn hoạt động như một mạng lưới, phạm vi có thể lớn hơn nhiều thông qua ZigBee. Không giống như Wi-Fi, yêu cầu bộ định tuyến, mạng lưới cho phép mỗi thiết bị có tín hiệu không dây. Khi làm như vậy, các thiết bị có thể nói chuyện với nhau trực tiếp hơn. Khi một thiết bị ngừng hoạt động, các tuyến thay thế vẫn còn, cho phép toàn bộ hệ thống luôn trực tuyến.

Zigbee tuân theo chuẩn thuộc IEEE 802.15.

 

Thông sốBluetoothZigbeeWiFi
Chuẩn IEEE802.15.1802.15.1802.11a/b/g/…
Tốc độ lấy mẫu11MHz8MHz44MHz
Khoảng cách truyền (m)10080300
Tỉ lệ code rate %94.1476.597.18
Tiêu thụ năng lượngTrung bìnhThấpCao

 

OCC/LiFi: được nghiên cứu nhằm mục đích truyền dữ liệu từ các nguồn sáng đến máy ảnh. Do đèn có ở mọi nơi con người sinh sống nên cơ sở hạ tầng hiện có sẽ là một lợi thế của OCC để được thị trường chấp nhận. Các dịch vụ hứa hẹn của OCC bao gồm OCC dành cho xe cộ, biển báo màn hình và dịch vụ đèn thông minh trong nhà. OCC khác với VLC và LiFi vì sử dụng với nhiều loại máy thu khác nhau.

Tương tự Zigbee, OCC tuân theo chuẩn thuộc IEEE 802.15. Cụ thể, chuẩn IEEE 802.15.7-2018 định nghĩa các giao thức truyền dữ liệu không dây qua ánh sáng, trong đó bao gồm OCC.

0944.54.56.88
0944.54.56.88