LiFi sẽ giữ vị trí nào? Chỉ trên bầu trời, dưới nước và trên cạn

Một vài năm nữa, nếu bạn đang ở sân vận động nhà của mình để quay lại cảnh phát lại ngay lập tức quả phạt đền gây tranh cãi mà trọng tài vừa tức giận gọi đối với tiền vệ kiến ​​thiết yêu thích của bạn, video clip có thể đến điện thoại của bạn thông qua ánh sáng laser.

Đó là những tấm pin mặt trời hay bộ thu Li-Fi? Cố vấn cấp cao của KSLD Harald Haas nói rằng họ có thể là cả hai. (Nguồn: Lesmagazne)
Đó là những tấm pin mặt trời hay bộ thu LiFi? Cố vấn cấp cao của KSLD Harald Haas nói rằng họ có thể là cả hai. (Nguồn: Lesmagazne)

Đó là tầm nhìn của Kyocera SLD Laser. Và đó chỉ là một trong nhiều ví dụ về cách công ty tin rằng chip laser, không phải đèn LED, cuối cùng sẽ giúp mở ra kỷ nguyên LiFi, trong đó sóng ánh sáng điều chế sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu và dịch vụ internet, bổ sung và một số trường hợp thay thế sóng vô tuyến của Wi-Fi.

Như Tạp chí LED đã đưa tin, khả năng chip laser hoạt động ở tốc độ cao hơn nhiều so với đèn LED có thể là bước nhảy vọt mà công nghệ LiFi cần có để cuối cùng đưa nó vào sử dụng phổ biến. Cuối cùng, tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 ở Las Vegas, KSLD đã trình diễn thiết lập LiFi laser thô sơ hoạt động ở tốc độ 100 Gbps , nhanh hơn 100 lần so với bất kỳ bản demo LiFi LED nào và có thể nhanh hơn khoảng 600 đến 700 lần hơn đèn LED LiFi được triển khai thương mại nhanh nhất. Tốc độ hệ thống LED trong triển khai thế giới thực thường không nhanh hơn nhiều so với WiFi.

Mặc dù Santa Barbara, KSLD dựa trên CA còn vài năm nữa mới có thể thu nhỏ các thành phần cho 100 Gbps, nhưng nó đã cung cấp một bộ công cụ hoạt động trong phạm vi 1 đến 2 – Gbps. Đối tác Spectrum Networks có trụ sở tại Seattle đang thiết kế thiết bị đó thành các hệ thống LiFi để cung cấp dịch vụ internet và hệ thống chiếu sáng cho hành khách trên máy bay thương mại . (Có, laser có thể được thiết kế để chiếu sáng chung mà không gây hại cho mắt).

Một trong những lợi ích rõ ràng mà những người đam mê Li-Fi đã khẳng định từ lâu đối với WiFi là LiFi không gây nhiễu thiết bị vô tuyến theo cách mà WiFi có thể làm được. Trong môi trường điện tử hàng không, đó ít nhất có thể là một lợi thế được nhận thức, dựa trên tất cả các cuộc thảo luận gần đây xung quanh việc triển khai các dịch vụ 5G di động dựa trên sóng vô tuyến gần các sân bay.

Dịch vụ LiFi laser nhanh càng làm cho lập luận đó trở nên thuyết phục hơn.

Tương tự như vậy, dịch vụ dựa trên tia laser nhanh làm cho trường hợp không gây nhiễu trở nên hấp dẫn hơn trong các cài đặt khác, nơi liên lạc WiFi có thể làm gián đoạn hoạt động của thiết bị quan trọng, chẳng hạn như trong bệnh viện hoặc trên các tầng nhà máy nơi thiết bị rô bốt điện từ có thể xung đột với tần số vô tuyến (RF) của WiFi.

Radiowaves cũng gây ra một rủi ro khác là chúng bị rò rỉ ra bên ngoài các tòa nhà nơi những kẻ xâm nhập mạng có thể hack chúng; ánh sáng yêu cầu đường nhìn (có thể nói như vậy, vì một số bước sóng sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt người).

“Những ứng dụng nhạy cảm này, nơi RF thực sự là một thách thức và bạn muốn loại bỏ nó rõ ràng là nơi đầu tiên không cần phải bàn cãi,” Phó chủ tịch cấp cao phát triển kinh doanh của KSLD, Paul Rudy nói với Tạp chí LED, khi chúng tôi yêu cầu anh ấy nói rõ hơn về cách sử dụng các trường hợp.

Theo nhiều cách, các trường hợp sử dụng dự định cho LiFi không thay đổi kể từ khi Harald Haas, sau đó thuộc Đại học Edinburgh, dẫn đầu phát minh của mình hơn một thập kỷ trước trong khi tập trung vào sự đa dạng của đèn LED. Haas sẽ tiếp tục đồng sáng lập pureLiFi có trụ sở tại Edinburgh, nơi anh vẫn giữ chức vụ giám đốc khoa học. PureLiFi bán LiFi dựa trên LED, mặc dù hãng đã thừa nhận rằng “ánh sáng laser sẽ phục vụ tốt hơn cho LiFi” và đã bắt đầu đi theo hướng đó.

Haas, người đội nhiều mũ, hiện cũng là cố vấn cấp cao của KSLD khi đang là giáo sư xuất sắc về truyền thông di động tại Đại học Strathclyde ở Glasgow, nơi ông cũng là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển LiFi.

“Các ứng dụng là những thứ mà chúng tôi đã nói trong một thời gian dài,” Haas nói với LED s.

Và không gây nhiễu sóng vô tuyến là một trong số đó. Ngay cả ví dụ về sân vận động cũng phù hợp với danh mục đó. Như Haas giải thích, các thiết bị phát WiFi của sân vận động ngày nay đang bị cản trở do nhiễu với nhau. Đó là lý do tại sao những người lắp đặt thường đặt máy phát dưới ghế ngồi. Người hâm mộ ngồi trên ghế đóng vai trò như lá chắn radio – “bộ suy giảm” – giảm thiểu nhiễu cho người có điện thoại thông minh gần đó. Theo quan điểm của KSLD, một hệ thống dựa trên ánh sáng sẽ hiệu quả hơn nhiều.

KSLD cũng nhận thấy LiFi laser đóng một vai trò quan trọng trong liên lạc trong xe hơi, kết nối giữa xe với xe và liên lạc giữa xe với vật, đặc biệt là khi các phương tiện tự lái xuất hiện. (Không phải ngẫu nhiên mà tại CES KSLD đã trình chiếu bản demo 100-Gbps của mình tại Auto hall).

Theo một cách tương tự, laser LiFi có thể trở thành chìa khóa cho liên lạc dưới nước, công ty tin tưởng.

Và sau đó là điều mà Haas gọi là “một trong những chủ đề yêu thích của tôi” – cung cấp cho các tấm pin mặt trời nhiệm vụ kép là thu LiFi. Haas đang thử nghiệm một hệ thống ở quần đảo Orkney của Scotland, trong đó một ngọn hải đăng cung cấp ánh sáng điều chế cho các tế bào năng lượng mặt trời trên các tấm pin cũng cung cấp điện cho các ngôi nhà gần đó. Do đó, các tế bào năng lượng mặt trời phục vụ mục đích năng lượng tái tạo thông thường của chúng đồng thời củng cố thông tin liên lạc dữ liệu.

“Đối với tôi, các tấm pin mặt trời thực sự là một con đường hướng tới truyền thông dữ liệu tốc độ cao, không mạng,” Haas nói.

Và nếu bạn nhấn vào phần “tốc độ cao”, thì đèn LED chỉ là hành động khởi động. Tia laser dường như là điểm thu hút chính trong sự chờ đợi.

Tham khảo: ledsmagazine.com

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88