LIFI LÀ GÌ? LIFI CÓ TỐT HƠN WIFI KHÔNG?

Có thể bạn đã nghe nói về LiFi và những lời khen về công nghệ mạng mới này, nhưng chính xác thì LiFi là gì? Nguyên lý hoạt động của LiFi? Liệu LiFi có thể thay thế cho mạng WiFi vốn đã rất phổ biến hiện nay? Cùng giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết này nhé.

lifi là gì? lifi có tốt hơn wifi không?
lifi là gì? lifi có tốt hơn wifi không?

1. LiFi là gì?

LiFi là công nghệ mạng quang không dây sử dụng ánh sáng đèn LED để truyền dữ liệu. Nói một cách đơn giản hơn, LiFi được coi là WiFi dựa trên ánh sáng sử dụng ánh sáng thay vì sóng vô tuyến để truyền tải thông tin.

LiFi là một dạng hệ thống liên lạc bằng ánh sáng nhìn thấy (VLC) sử dụng điốt phát quang (LED) để truyền dữ liệu. LiFi có một điểm khác biệt đặc biệt với các hệ thống VLC khác. Tương tự như WiFi, LiFi là dạng VLC duy nhất cho phép truyền ánh sáng hai chiều. Tuy nhiên, thay vì phổ vô tuyến, nó sử dụng phổ ánh sáng nhìn thấy được thông qua các bóng đèn LED được trang bị một con chip đặc biệt.

Hiên nay, công nghệ LiFi đang được phát triển bởi nhiều tổ chức trên thế giới, hứa hẹn sẽ trở thành công nghệ mạng của tương lai.

2. Nguyên lý hoạt động của LiFi

LiFi là một hệ thống Visible Light Communications truyền thông tin liên lạc internet không dây với tốc độ rất cao. Công nghệ làm cho một bóng đèn LED phát ra các xung ánh sáng mà mắt người không thể phát hiện được và trong các xung phát ra đó, dữ liệu có thể truyền đến và đi từ máy thu. Sau đó, người nhận thu thập thông tin và giải thích dữ liệu được truyền đi. Về mặt khái niệm, điều này tương tự như giải mã mã Morse nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều – hàng triệu lần một giây. Tốc độ truyền LiFi có thể lên đến hơn 100 Gbps, nhanh hơn 14 lần so với WiGig, còn được gọi là WiFi nhanh nhất thế giới.
Dữ liệu được ghi lại ở tần số ánh sáng đã điều chế của nguồn sáng LED solid-sate, sau đó được truyền và nhận bởi các thiết bị hỗ trợ LiFi. Một máy dò cảm quang giải điều chế tín hiệu tần số ánh sáng và chuyển đổi nó trở lại thành một dòng dữ liệu điện tử và – làm như vậy – cho phép giao tiếp không dây hai chiều nhanh hơn bao giờ hết, an toàn hơn.
lifi-la-gi-lifi-co-tot-hon-wifi-khong
Nguyên lý hoạt động của LiFi

3. LiFi có tốt hơn WiFi không?

WiFi và LiFi có những điểm tương đồng (cả hai đều là phương thức truyền dữ liệu không dây) nhưng khác nhau về cơ bản ở chỗ WiFi sử dụng sóng vô tuyến trong khi LiFi sử dụng ánh sáng. Do đó, tốc độ chuyền mạng của LiFi có thể nhanh gấp 100 lần WiFi.

Bên cạnh đó, LiFi cũng sẽ khắc phục những hạn chế của WiFi như dễ bị nhiễu, không thể đi qua nước biển, khó hoạt động ở những môi trường dày đặc. LiFi cũng sẽ tăng tính bảo mật hơn do ánh sáng chứa dữ liệu bị chặn bởi các bức tường, giúp cung cấp truyền dữ liệu an toàn hơn

4. Ưu điểm của LiFi

Có nhiều lợi ích khác nhau khi sử dụng LiFi. Một trong những lợi ích lớn nhất của nó đi kèm với hiệu quả của nó. Vì LiFi sử dụng công nghệ VLC, do đó sử dụng các bóng đèn LED hiệu suất cao, người dùng có thể tận hưởng chi phí thấp hơn về mức tiêu thụ năng lượng. Ngoài ra, họ chỉ yêu cầu đèn LED hoạt động, đã có sẵn trong hầu hết các hộ gia đình và các cơ sở khác, cho phép tiết kiệm thêm về chi phí lắp đặt.
Một ưu điểm lớn khác của LiFi là việc sử dụng ánh sáng cho phép các kết nối LiFi diễn ra gần như ngay lập tức vì ánh sáng truyền đi với tốc độ cực nhanh. Điều này dẫn đến việc truyền dữ liệu nhanh hơn và kết nối internet nhanh hơn – nhanh hơn khoảng 100 lần so với tốc độ WiFi có thể đạt được.
Bởi vì đã có 14 tỷ bóng đèn trên toàn thế giới, tính khả dụng của nó là không bao giờ nghi ngờ vì có thể có bao nhiêu mạng LiFi cũng như có bóng đèn.
Cuối cùng, bản chất của ánh sáng nhìn thấy là nó không thể xuyên qua các bức tường mờ đục. Điều này có nghĩa là miễn là các phòng được bao phủ bởi các bức tường mờ đục, ánh sáng sẽ bị hạn chế trong không gian mà nó được chiếu vào, do đó hạn chế sự kết nối với không gian mà nó được chiếu vào. Điều này ngăn chặn truy cập trái phép vào kết nối LiFi, bổ sung một lớp bảo mật khác cho mạng.

5. Hạn chế của LiFi

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, LiFi cũng còn tồi tại khá nhiều hạn chế. Hạn chế lớn nhất của nó là ở dạng cơ sở hạ tầng (hoặc thiếu). Vì công nghệ LiFi là một khái niệm tương đối mới và hiện đang trong giai đoạn giới thiệu nên cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai công nghệ ở quy mô đủ lớn hầu như vẫn chưa tồn tại. Điều này có nghĩa là vẫn cần nhiều thời gian trước khi công chúng có thể tận hưởng công nghệ LiFi.
Một nhược điểm khác là nguồn sáng sẽ cần được bật liên tục để cung cấp khả năng truy cập mạng. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách làm mờ ánh sáng đến mức mắt người có thể nhận thấy là đã tắt, nhưng thực tế vẫn đang bật. Tuy nhiên, trong trường hợp làm mờ ánh sáng, đây có thể là một vấn đề.
Một nhược điểm khác được nhận thấy của các kết nối LiFi là vì nó dựa vào ánh sáng để truyền dữ liệu nên rất dễ bị can thiệp từ bên ngoài. Điốt quang có thể thu nhận ánh sáng từ các nguồn ánh sáng cạnh tranh như ánh sáng mặt trời và các dạng chiếu sáng khác. Điều này có thể tạo ra nhiễu bên trong bộ thu và gây gián đoạn mạng. Trong hầu hết các hệ thống LiFi, một bộ lọc quang học đã được lắp đặt trên các thiết bị diode quang để lọc nhiễu để bộ thu chỉ có thể nhận các tín hiệu đến từ bộ phát.
Cuối cùng, người dùng sẽ bất động khi sử dụng hệ thống LiFi do phạm vi giới hạn của tín hiệu do bóng đèn phát ra. Tất nhiên, điều này được khắc phục bằng cách lắp đặt nhiều hệ thống LiFi trong không gian rộng lớn, tạo ra càng nhiều kết nối càng có nhiều bóng đèn.
Tham khảo: LiFi.co

Leave a Reply

088.999.8618
088.999.8618