Duy trì điều khiển chiếu sáng có ý nghĩa nhiều hơn là quản lý chiếu sáng

Khi ai đó đề cập đến điều khiển ánh sáng, rất có thể người nghe sẽ nghĩ đến điều khiển ánh sáng và vô số khả năng khác, cả về công nghệ hiện có và nhà cung cấp. Nhưng có một quan điểm khác. Điều này thường là từ khách hàng hoặc chuyên gia thiết kế, những người quan tâm đến sự bất ổn của ngành này khi họ đánh giá các giải pháp kiểm soát. Từ quan điểm của khách hàng, làm thế nào họ có thể thực sự  kiểm soát hệ thống chiếu sáng và giao diện IoT của mình? Từ quan điểm của chuyên gia thiết kế, làm thế nào họ có thể nắm bắt các công nghệ mới với tất cả các khả năng chúng cung cấp mà không gặp rủi ro?

Ngành công nghiệp chiếu sáng và điều khiển chiếu sáng đối diện với bối cảnh thay đổi nhanh chóng. Với hàng chục, có thể là hàng trăm công ty trẻ đang chạy đua giành thị phần, ngành công nghiệp này cũng đã trải qua những thất bại. Chỉ trong vài tháng qua, một công ty lâu đời đã đóng cửa mà không có chút cảnh báo nào, khiến các khách hàng hiện tại mắc kẹt với các giải pháp kiểm soát độc quyền được triển khai mà không còn khả năng hỗ trợ hoặc mở rộng lâu dài. Nhiều công ty đã đóng cửa các bộ phận kiểm soát trong quá khứ, cũng để lại hậu quả tương tự.

Các giải pháp tương tác có thể cung cấp cho những khách hàng và nhà thiết kế này những biện pháp bảo vệ rủi ro nào? Vẫn còn một nơi cho các giải pháp độc quyền?

Hãy xem xét các mức độ khác nhau của khả năng tương tác và đánh giá rủi ro cũng như lợi ích.

Mức độ tương tác

Các giải pháp độc quyền là các hệ thống sử dụng phần cứng và phần mềm từ một nhà cung cấp duy nhất. Đây có thể là những lựa chọn tuyệt vời khi nhà cung cấp là một đối tác “có tiếng” trong ngành với lịch sử lâu đời và hỗ trợ kỹ thuật tốt. Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn nếu khách hàng muốn mở rộng hệ thống vào một thời điểm nào đó trong tương lai theo cách mà ban đầu có thể không lường trước được. Chẳng hạn, cách đây vài năm, một cơ sở kinh doanh đã triển khai mạng điều khiển độc quyền trên các không gian trong nhà của mình ở nhiều tòa nhà và hiện muốn mở rộng mạng điều khiển chiếu sáng của mình sang các không gian ngoài trời, bao gồm lối đi, bãi đậu xe và lòng đường. Hệ thống độc quyền không cung cấp các giải pháp điều khiển ngoài trời. Khách hàng này bây giờ phải quyết định có nên triển khai cái thứ hai hay không,

Sau đó, có các giải pháp bán độc quyền, chẳng hạn như các giải pháp sử dụng các giao thức kết nối như Bluetooth ® Low Energy , để củng cố công nghệ điều khiển không dây của họ. Các nhà cung cấp này thường có một hệ sinh thái gồm các đối tác có khả năng tương tác trong hệ sinh thái đó. Nhà thiết kế có thể chọn các thành phần từ bất kỳ nhà cung cấp nào trong hệ sinh thái khi thiết kế mạng điều khiển và chắc chắn rằng các thành phần sẽ hoạt động cùng nhau theo mục đích thiết kế của dự án. Các giải pháp này mang đến cho khách hàng và nhà thiết kế nhiều sự đảm bảo hơn rằng các nhà cung cấp hệ sinh thái sẽ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật hoặc mở rộng hệ thống trong thời gian dài. 

Duy trì điều khiển chiếu sángcó ý nghĩa nhiều hơn là quản lý chiếu sáng
Duy trì điều khiển chiếu sáng
có ý nghĩa nhiều hơn là quản lý
chiếu sáng

Cuối cùng là khả năng tương tác mạnh mẽ nhất được cung cấp bởi Bluetooth® mesh . Điều khiển ánh sáng nối mạng Bluetooth này , được hỗ trợ bởi thông số kỹ thuật lưới Bluetooth, đảm bảo rằng bất kỳ nhà sản xuất nào thiết kế sản phẩm theo tiêu chuẩn đó đều có thể tương thích với nhau. Và bởi vì tiêu chuẩn được phát triển bởi một cộng đồng toàn cầu gồm hơn 38.000 công ty, cả khách hàng và nhà thiết kế đều có thể tự tin về tuổi thọ và bề rộng của công nghệ.

Kể từ khi thông số kỹ thuật lưới Bluetooth đầu tiên được xuất bản vào năm 2017, hàng nghìn thiết bị đã được gần 200 công ty khác nhau tung ra thị trường. Theo một  báo cáo được công bố gần đây của ABI Research, các thiết bị điều khiển ánh sáng mạng Bluetooth dự kiến ​​sẽ đạt 36 triệu lô hàng hàng năm vào năm 2027, tăng lên hơn 112 triệu lô hàng hàng năm vào năm 2030. McWong đã  triển khai hơn 20 triệu feet vuông chiếu sáng mạng Bluetooth được lắp đặt giải pháp điều khiển trong một loạt các ứng dụng trong nhà và ngoài trời.

Công nghệ Bluetooth ® tiếp tục mở rộng các giới hạn bên ngoài của khả năng tương tác. Phối hợp với Liên minh DALI , họ đã công bố một nỗ lực chung nhằm chỉ định một cổng tiêu chuẩn cho các bộ đèn thông minh được chứng nhận D4i vào tháng 5 năm 2020 và được Liên minh DALI xuất bản một năm sau đó. Khách hàng và nhà thiết kế có thể tự tin tiến lên phía trước về chiều rộng và chiều sâu của các giải pháp có thể tương tác và cuối cùng kiểm soát hoàn toàn cơ sở hạ tầng chiếu sáng của họ.

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88