Xu hướng thế hệ lighting Gen 4: Kết hợp công nghệ có dây và không dây

Các thành viên của DiiA (Liên minh DALI) và Bluetooth SIG đang phát triển các thông số kỹ thuật cho giao diện lưới Bluetooth được tiêu chuẩn hóa cho các thiết bị DALI-2 và D4i, giao diện này sẽ cho phép kết nối với các mạng lưới Bluetooth không dây. Hôm nay, Sự hợp tác giữa DiiA và Bluetooth Special Interest Group (SIG), hiệp hội thương mại giám sát công nghệ Bluetooth, đã được công bố. Hình ảnh dưới diễn tả một phòng đơn chứa mạng lưới các bộ đèn D4i được kết nối bằng lưới Bluetooth. Điều khiển ánh sáng đạt được thông qua bus DALI bên trong bộ đèn, sử dụng dữ liệu từ các cảm biến trên bo mạch (AL = ánh sáng xung quanh, OC = công suất sử dụng, ENV = môi trường). Trong khi đó, trình điều khiển đèn LED D4i có thể lưu trữ và báo cáo bộ dữ liệu được tiêu chuẩn hóa – dữ liệu về đèn, năng lượng và chẩn đoán – có sẵn qua mạng lưới Bluetooth tới hệ thống quản lý tòa nhà được kết nối.

DALI kết hợp với mạng lưới Bluetooth không dây
DALI kết hợp với mạng lưới Bluetooth không dây

Paul Drosihn, Tổng Giám đốc DiiA cho biết: “Kết hợp lưới Bluetooth với DALI là một lựa chọn tự nhiên cho ngành chiếu sáng thương mại. “Sự kết hợp này cho phép các hệ thống chiếu sáng giàu cảm biến và sẽ cung cấp các khả năng IoT mới mạnh mẽ cho các nhà quản lý tòa nhà. Điều này sẽ bao gồm điều khiển màu sắc và mức ánh sáng tự động, giám sát hiệu suất đèn điện tiên tiến bao gồm sử dụng năng lượng và bảo trì dự đoán, cũng như các dịch vụ nâng cao như theo dõi tài sản và điều hướng trong nhà.”

Mark Powell, Giám đốc điều hành của Bluetooth SIG cho biết: “Các chủ sở hữu tòa nhà thương mại trên khắp thế giới đang được yêu cầu cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng đồng thời nâng cao trải nghiệm của người sử dụng. “Các hệ thống chiếu sáng thông minh hỗ trợ IoT mà sự hợp tác này hứa hẹn sẽ cung cấp giải pháp chính xác mà những chủ sở hữu tòa nhà này cần.”

Kết hợp DALI với mạng không dây

Ngoài giao diện tiêu chuẩn hóa hoặc cách tiếp cận cổng được mô tả ở trên, DiiA cũng đang phát triển các thông số kỹ thuật cho “DALI qua lưới Bluetooth”. Tại đây, các lệnh DALI được vận chuyển qua một sóng mang không dây bên dưới, trong trường hợp này là lưới Bluetooth.

Ngược lại, cách tiếp cận giao diện/cổng liên quan đến việc dịch giữa một bên là giao thức DALI và một bên là lưới Bluetooth. Trọng tâm là ánh xạ chức năng và dữ liệu giữa lưới Bluetooth và DALI.

Mục tiêu trong cả hai trường hợp là tạo hoặc điều chỉnh các thông số kỹ thuật thử nghiệm, từ đó sẽ cho phép chứng nhận. Thông tin chi tiết sẽ có sẵn trong khóa học do.

Trong các tin tức liên quan, DiiA gần đây đã công bố hợp tác với Liên minh Zigbee để phát triển các thông số kỹ thuật cho cổng DALI-to-Zigbee.

Ngoài ra, DiiA đã công bố một liên lạc với Nhóm Chủ đề , điều này sẽ cho phép triển khai các mạng DALI-over-Thread dựa trên IP.

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88