Đèn thông minh có thể giúp tâm trạng tốt khi làm việc tại nhà

Tác giả: Patrick Hearn (tháng 3, 31, 2020)

Dịch bởi: Trang Nguyen

Nguồn: www.digitaltrends.com/home/smart-lights-can-elevate-your-mood-when-working-from-home/

 

Làm việc hiệu quả và thư giãn tại nhà

Khi bạn đọc điều này, có khả năng cao là bạn đang làm việc ở nhà bởi vì điều này có thể là lần đầu tiên cũng như sẽ làm thay đổi rất nhiều thói quen hàng ngày của bạn. Làm việc tại nhà đòi hỏi một kỷ luật nhất định mà văn phòng không có. Có nhiều thứ gây xao nhãng hơn, nhiều thứ hơn để thu hút sự chú ý của bạn và những chiếc ghế dài thoải mái hơn để “nghỉ ngơi nhanh chóng”. Tuy nhiên, điều lớn nhất bạn cần lưu ý khi làm việc tại nhà chính là ánh sáng và hệ thống chiếu sáng.

Nhiều người sẽ ngồi trong văn phòng tại nhà của họ với tất cả các đèn được tắt và tận hưởng làm việc trong ánh sáng rực rỡ của màn hình, nhưng điều này có thể có những tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Ánh sáng đóng một vai trò rất lớn trong việc bạn cảm thấy thế nào trong suốt cả ngày. Chỉ cần nghĩ về những năm tháng đi học, đắm mình trong ánh sáng rực rỡ của ánh đèn huỳnh quang khắc nghiệt. Chắc hẳn rằng họ không thực sự cảm thấy có độc lực khích lệ và cổ vũ?

Màn hình máy tính của bạn phát ra ánh sáng xanh [1], giống như điện thoại thông minh, máy tính bảng và cả TV của bạn. Ánh sáng xanh lam cản trở nhịp sinh học của bạn và dẫn đến gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. Ngủ kém dẫn đến giảm năng suất làm việc, tăng tỷ lệ trầm cảm và một loạt các vấn đề khó chịu khác. Nói cách khác, giấc ngủ là vô cùng quan trọng – và do đó, ánh sáng quan trọng.

Dưới đây là cách chiếu sáng thông minh có thể hữu ích.

 

Để đèn của bạn tự động thay đổi nhiệt độ sáng

Thực tế là các đèn có màu khác nhau có tác nhân gây tâm lý cụ thể (ví dụ: ánh sáng đỏ được cho là khiến bạn cảm thấy đói), nhưng có thể bạn không thực sự cần một đèn màu để cải thiện tâm trạng của mình. Bên cạnh đó, nhiệt độ của ánh sáng cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nhiệt độ màu được đo theo thang Kelvin. Nhiệt độ càng cao, ánh sáng sẽ càng mát (và sáng hơn).

Nhiệt độ sáng thấp hơn, và ánh sáng ấm áp hơn sẽ tạp cảm giác thư giãn và phấn chấn. Đây sẽ là màu bạn muốn phòng ngủ của mình vào buổi tối. Đây cũng là một lựa chọn màu sắc tuyệt vời cho phòng ăn trong bữa tối gia đình. Tương tự như vậy, bạn muốn nhiệt độ trong phòng tắm mát hơn vào buổi sáng. Ánh sáng mát hơn tiếp thêm sinh lực và kích thích tâm trí. Vì ánh sáng mát hơn có xu hướng có sắc xanh lam, bạn có thể tận dụng hiệu ứng của ánh sáng xanh trên cơ thể mình. Điều này có thể giúp bạn thức dậy và tập trung hơn khi làm việc, xóa bỏ cảm giác buồn ngủ, v.v.

Các loại đèn thông minh như LIFX và Philips Hue (và tất nhiên không thể bỏ qua myHue của HUEPRESS lighting) cho phép bạn lập trình đèn của mình trở nên ấm và mát vào những thời điểm cụ thể. Khi ở nhà, hãy đặt đèn văn phòng của bạn ở chế độ mát trước tiên vào buổi sáng và làm cho chúng mát suốt cả ngày. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và tỉnh táo hơn trong khi giải quyết những công việc ở nhà. Vào cuối ngày, hãy tăng nhiệt độ sáng của đèn khi bạn đến gần giờ ăn tối. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc và tạo tâm thế thư giãn cho buổi tối.

Tránh ánh sáng xanh vào buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm, cũng như giúp bạn làm việc hiệu quả hơn vào ban ngày.

Tập Trung. Luôn vui vẻ

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng không đủ ánh sáng ở nơi làm việc có thể dẫn đến tăng tỷ lệ trầm cảm. Trong thời gian mà làm việc tại nhà thường không phải là tự nguyện, điều quan trọng là bạn phải giữ vững tinh thần.

 

 

Nguồn trích dẫn:

[1] www.digitaltrends.com/mobile/does-blue-light-ruin-sleep-we-ask-an-expert/

[2] http://soyummy.com/feel-hungry-see-color-red/

[3] http://onlinemba.unc.edu/news/how-lighting-affects-productivity/

088.999.8618
088.999.8618