Blockchain quan trọng với IoT và Telecom như thế nào

Công nghệ chuỗi khối đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong nhiều ngành công nghiệp. Mặc dù sự cường điệu là đáng chú ý nhất liên quan đến thị trường tiền điện tử, nhưng đây không phải là ứng dụng duy nhất của công nghệ blockchain. Khám phá cách hoạt động của công nghệ blockchain về viễn thông và IoT.
Sự quan trọng của Blockchain - Nguồn Comarch.com
Sự quan trọng của Blockchain – Nguồn Comarch.com

Blockchain là gì?

Một chuỗi khối bao gồm một danh sách mở rộng các bản ghi, mỗi bản ghi được liên kết bằng cách sử dụng mật mã. Mỗi khối chứa một băm mật mã của khối trước đó, cùng với dấu thời gian và dữ liệu giao dịch. Điều quan trọng, dữ liệu blockchain không thể được sửa đổi và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo hồ sơ vĩnh viễn của các giao dịch.

Blockchain trong viễn thông

Blockchain trong viễn thông và IoT có thể cung cấp giải pháp cho vấn đề hỏng dữ liệu trong BSS, đặc biệt là liên quan đến chuyển vùng, dàn xếp giữa các nhà khai thác và thanh toán. Với chuyển vùng, đôi khi có trường hợp các vấn đề về mạng truyền thông hoặc liên lạc ngăn cản các CDR đến được mạng gia đình. Trong trường hợp như vậy, người dùng không bị tính phí nhưng nhà điều hành gia đình vẫn cần trả tiền cho nhà điều hành mạng đã truy cập để sử dụng tín hiệu. Với công nghệ blockchain, các CDR có thể được sao chép và gửi đến tất cả các eNodeB và các phần tử mạng, vì vậy chúng luôn được lập hóa đơn phù hợp. Theo cách tương tự, tính lâu dài và có thể kiểm chứng của dữ liệu blockchain có nghĩa là không bao giờ có bất kỳ sự khác biệt nào trong các dàn xếp giữa các nhà cung cấp nội dung và tín hiệu. Bằng chứng về các dịch vụ được cung cấp và sử dụng được sao chép trong nhiều phần tử của mạng, vì vậy người dùng cuối luôn có thể bị tính phí một cách thích hợp.
Blockchain trong viễn thông cũng sắp xếp hợp lý và tối ưu hóa thanh toán theo nghĩa chung, đảm bảo rằng CDR của tất cả các cuộc gọi, sử dụng dữ liệu, SMS, VAS và hơn thế nữa có thể được sao chép trong nhiều phần tử mạng (hoạt động như các nút) để đảm bảo rằng không có thông tin nào bị thất lạc hoặc bỏ sót.

Công nghệ chuỗi khối và Internet vạn vật (IoT)

Vì Internet of Things là một “mạng” rộng lớn, mở rộng nhanh chóng và đôi khi được định nghĩa lỏng lẻo, nên bảo mật có thể là một thách thức. Việc triển khai các công nghệ blockchain trong IoT có nghĩa là mọi thành phần trong môi trường IoT có thể có một bản sắc riêng, có thể được sao chép trên tất cả các thành phần khác, khiến bên thứ ba khó có quyền truy cập hơn. Blockchain cho phép một lớp bảo mật cao hơn, vì ngay cả khi mạng bị xâm nhập, kẻ tấn công rất khó sử dụng ID gian lận trong hệ thống.
Có thể mất một chút thời gian để tinh chỉnh các ứng dụng của blockchain trong môi trường IoT, nhưng điều đó sẽ xảy ra. Trong lĩnh vực viễn thông, tiến bộ vượt bậc đã đạt được, với nhận thức ngày càng tăng về lợi ích của blockchain và các công nghệ lớp cơ bản đã được áp dụng. Bước tiếp theo đối với CSP và những người khác trong ngành này là đánh giá kỹ lưỡng các sản phẩm có sẵn và triển khai những sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu kinh doanh của họ. Điều này bao gồm phân tích các lĩnh vực hoạt động có thể được cải thiện bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, vì không phải tất cả các lĩnh vực sẽ phù hợp với tất cả các CSP và một số lĩnh vực không nên được áp dụng cùng một lúc trong cùng một hoạt động.
Tham khảo: Comarch.com

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88