Vai trò của WiFi trong IoT

Tại sao Wifi trong IoT lại nổi lên?

Xu hướng hỗ trợ nhiều kết nối trong một nền tảng chung không chỉ giới hạn ở băng thông rộng không dây.
Khi Internet of Things (IoT) tăng tốc, nhu cầu về kết nối máy-máy (M2M), nhiều trong số đó là không dây, sẽ tăng lên đáng kể. Chúng sẽ có các yêu cầu bổ sung về hiệu suất, phản ánh số lượng lớn các trường hợp sử dụng khác nhau có khả năng xuất hiện với Wifi trong không gian IoT.
Không có công nghệ duy nhất nào có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu này và có rất nhiều giao thức IoT không dây. Điều này có thể sẽ được củng cố theo thời gian, nhưng chắc chắn cần có ít nhất một công nghệ mở, được tiêu chuẩn hóa để được sử dụng cho nhiều cấu hình IoT quan trọng.
Wifi trong IoT - Nguồn Pcbantennas.com
Wifi trong IoT – Nguồn Pcbantennas.com

Các cấu hình này khác nhau tùy theo mức độ hỗ trợ của họ.

  1. Tiêu thụ điện năng cực thấp và trung bình
  2. Từ xa, phạm vi địa phương, khoảng cách rất ngắn
  3. Tốc độ dữ liệu thấp so với trung bình
  4. Độ trễ cực thấp so với độ trễ thấp
  5. Tính khả dụng quan trọng so với tính khả dụng tiêu chuẩn
  6. Phổ chưa được cấp phép so với phổ được cấp phép
Lưu ý: một số giao thức độc quyền có thể tiếp tục được sử dụng trong các môi trường đặc biệt như an toàn công cộng hoặc đường sắt.

WiFi trong IoT

Do sự gia tăng của dòng tiêu chuẩn, Wi-Fi có lợi thế là xử lý nhiều cấu hình. Có nghĩa là nó sẽ hữu ích trong hầu hết các môi trường IoT, tự nó hoặc có thể tương tác với các giao thức chuyên biệt hơn hoặc với mạng di động.
Một số ứng dụng IoT nhất định (ví dụ: dịch vụ xe cộ) hoặc các ứng dụng dựa trên video (ví dụ: camera an ninh được kết nối) sẽ yêu cầu băng thông của mạng băng thông rộng không dây, được triển khai để đạt được các yêu cầu khác như độ trễ thấp (trong các môi trường quan trọng, điều này có thể xảy ra ở chế độ riêng tư mạng hoặc cắt lát).
WiFi được định vị duy nhất để hỗ trợ cả các ứng dụng IoT băng rộng và băng hẹp thông qua một nền tảng chung có thể hoạt động ở các mức công suất và dải tín hiệu khác nhau.
Phiên bản tiếp theo của tiêu chuẩn 5G, Bản phát hành 16, sẽ ưu tiên các tính năng tập trung vào IoT như độ trễ dưới 4 ms và tính khả dụng rất cao để hỗ trợ các tình huống mới nổi trong danh mục URLLC (Giao tiếp độ trễ thấp siêu đáng tin cậy).
Wifi trong các ứng dụng IoT có các yêu cầu khác nhau về lưu lượng dữ liệu, hiệu quả năng lượng và chi phí thiết bị khi lựa chọn một sản phẩm. WiFi trong các ứng dụng IoT thường là một trong những lựa chọn dễ dàng nhất khi nghĩ đến, với vùng phủ sóng WiFi trong nhà gần như phổ biến, nhưng không phải lúc nào nó cũng là lựa chọn phù hợp.
Bài viết này khám phá vai trò của WiFi trong các ứng dụng IoT và hai tiêu chuẩn IEEE mới nổi là 802.11ah và 802.11ax.
Yêu cầu truyền dữ liệu Wifi trong IoT trải dài từ tải trọng nhỏ không liên tục (ví dụ: mét) đến lượng lớn dữ liệu liên tục (ví dụ: giám sát video thời gian thực). Và các yêu cầu về phạm vi có thể nằm trong khoảng từ vài mét đối với thiết bị đeo được đến vài km đối với nông nghiệp và giám sát thời tiết.
Phổ biến nhất là hạn chế trong việc tiêu thụ điện năng
Các thiết bị IoT cần được kết nối liên tục, nhưng chúng có thể không có nguồn điện ổn định. Do đó, cân nhắc về nguồn điện là một yếu tố rất quan trọng của các sản phẩm IoT, và đôi khi toàn bộ mạng yêu cầu các thiết bị sử dụng pin di động đồng xu trong nhiều năm.
Các khía cạnh khác ảnh hưởng đến việc sử dụng Wifi trong kết nối IoT bao gồm
Chi phí thiết bị và chi phí hỗ trợ
Dễ dàng triển khai, vận hành và quản lý
Độ tin cậy và bảo mật.
Khả năng mở rộng
Vai trò của WiFi trong IoT
WiFi có thể tốt cho các ứng dụng IoT không phải lo lắng về việc tiêu hao điện năng (ví dụ: thiết bị được cắm vào ổ cắm), cần gửi nhiều dữ liệu (ví dụ: video) và không cần phạm vi cao. Một ví dụ điển hình là hệ thống an ninh gia đình.
WiFi hay 802.11 là một giao thức không dây được thiết kế để thay thế Ethernet bằng giao tiếp không dây qua các dải tần không được cấp phép. Mục tiêu là cung cấp kết nối không dây tầm ngắn có sẵn, dễ thực hiện, dễ sử dụng thông qua khả năng tương tác giữa các nhà cung cấp.
Với chi phí phổ tần bằng không, có rất ít mối quan tâm về hiệu suất phổ và việc sử dụng các thiết bị để bàn có nguồn điện liên tục, hiệu quả sử dụng điện là không quan trọng.
WiFi trong IoT là sự lựa chọn rõ ràng cho kết nối IoT, vì vùng phủ sóng WiFi trong nhà hiện nay gần như phổ biến, nhưng không phải lúc nào nó cũng là lựa chọn phù hợp.
Ưu và nhược điểm của WiFi tiêu chuẩn (802.11a / b / g / n / ac) cho IoT
WiFi tiêu chuẩn được sử dụng rất phổ biến trong IoT nhưng có những hạn chế về phạm vi và hiệu quả năng lượng. IEEE đã giải quyết những nhược điểm này bằng cách xuất bản các thông số kỹ thuật cho 802.11ah và 802.11ax.
WiFi HaLow (802.11ah)
Công nghệ WiFi HaLow dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ah, được phê duyệt vào tháng 10 năm 2016. Nó được thiết kế đặc biệt để giải quyết các vấn đề về phạm vi và nguồn điện của Internet of Things.
802.11ah sử dụng băng tần không có giấy phép ISM 900 MHz để cung cấp phạm vi mở rộng và yêu cầu năng lượng thấp. Việc sử dụng điện năng được tối ưu hóa hơn nữa thông qua việc sử dụng các khoảng thời gian đánh thức / báo lại được xác định trước và cung cấp phạm vi bán kính hơn một km. Tất cả

Leave a Reply

088.999.8618
088.999.8618