CHIP LED LÀ GÌ? 3 LOẠI CHIP LED PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Nếu làm việc nhiều với hệ thống chiếu sáng LED, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ chip LED. Vậy chip đèn led là gì và có công dụng như thế nào trong việc chiếu sáng? Hãy cùng Huepress khám phá nhé.

Định nghĩa Chip LED

Chip LED hip LED viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode là linh kiện điện tử phát ra ánh sáng trực tiếp, có hình dạng một tấm LED nhỏ. Các đèn LED nhỏ và chúng cùng nhau tạo ra hình ảnh ánh sáng mạnh, sáng. Chip LED có thể xem như trái tim của đèn LED nhằm đảm bảo cho nguồn sáng được ổn định và chất lượng của đèn.

Cấu tạo của chip LED bao gồm:

  • Đế: Vừa là nơi để đặt chip vừa có chức năng tản nhiệt hiệu quả, vừa có chức năng là mạch in có đường cấp nguồn cho chip LED. Đế chip LED thường bằng nhôm hoặc cao cấp hơn là đồng để đảm bảo tản nhiệt nhanh nhất.
  • LED chip: Là bộ phận có khả năng phát sáng.
  • Keo tản nhiệt: Là bộ phận có chức năng thoát nhiệt, gắn đế LED với bộ phận tản nhiệt.
  • Lớp phủ phốt pho: Có tác dụng tạo màu ánh sáng, phủ trên mặt chip LED.
  • Thấu kính: Là một lớp epoxy/silicone bao trùm phía trên của LED, giúp truyền ánh sáng đều ra bên ngoài. Có loại LED có thấu kính, giúp ánh sáng tỏa đều, nhưng cũng có loại LED không có, ánh sáng sẽ tập trung nhiều hơn.

Các loại Chip LED phổ biến hiện nay

1. Chip Led SMD

SMD là viết tắt của Surface Mounted Device. Đây là loại chip loại chip Led được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, có thể gắn trên các bảng mạch điện tử, các đế LED bằng cách hàn dán (surface mount). Loại chip này có cấu tạo vô cùng nhỏ với công nghệ khá phức tạp. SMD chip LED có thiết kế phẳng và khá vuông, thường nhiều hơn 2 điện cực, có thể là 4 hoặc 6 tuỳ vào số đi ốt trên mỗi chip. Mỗi loại đi ốt sẽ sở hữu một mạch riêng.

Hiện nay, chip SMD là loại chip Led siêu sáng được rất nhiều người tin tưởng để sử dụng. Các mã chip cũng vô cùng phổ biến và đa dạng, có thể kể đến như 2835, 3030, 3014, 5050, 5730 và 5630.

Led SMD
Led SMD

2. Chip Led DIP

Là loại chip đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên Chip Led DIP đến nay vẫn được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong các loại biển hiệu quảng cáo và màn hình hiển thị. Loại chip này có các ưu điểm vượt trội như tuổi thọ cao và cường độ chiếu sáng lớn.

Về cấu tạo, loại chip này có thiết kế giống hình viên đạn, chiều rộng < 5mm. Bên ngoài được bọc một lớp nhựa epoxy giúp tập trung ánh sáng phát ra từ đi ốt. Công suất thường nhỏ, chỉ từ 0.05 đến 0.08W, hiệu suất ánh sáng từ 35-80 lumen/watt.

Chip LED DIP
Chip LED DIP

3. Chip Led COB

Chip đèn LED COB là loại chip nằm trên bề mặt. Tương tự như SMD, đây cũng là loại chip Led siêu sáng với nhiều đi ốt cùng được đặt trên một chip hoặc một bề mặt. Tuy nhiên, so với chip SMD thì chip COB sẽ có nhiều đi ốt hơn, thông thường là 9 trở lên.

Chip Led COB không phụ thuộc vào số đi ốt có trên mỗi chip như SMD. Cấu tạo gồm một mạch và hai tiếp điểm, do đó việc lắp đặt vô cùng đơn giản và dễ dàng, có thể sử dụng trên nhiều vị trí. Tuy nhiên, chip Led COB chỉ có thể tạo ra một màu sắc duy nhất chứ không phát ra nhiều loại ánh sáng như chip SMD.

Led COB
Led COB

Hiện nay, các loại mã chip Led phổ biến trên thị trường là 5054, 2530, 3030 và 3590. Mỗi chip COB 12V có thể sản xuất ra tối thiểu 80 lumen/watt chỉ với mức năng lượng rất nhỏ.

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88