3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HIỆU SUẤT CHIẾU SÁNG

Hiệu suất chiếu sáng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của đèn, từ đó chọn ra những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Vậy bạn đã biết hiệu suất ánh sáng của đèn LED là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu 4 điều cần biết về hiệu suất chiếu sáng dưới đây nhé.

3 Điều cần biết về hiệu suất chiếu sáng
3 Điều cần biết về hiệu suất chiếu sáng

Hiệu suất chiếu sáng là gì?

Hiệu suất chiếu sáng hay còn gọi là hiệu suất phát quang là đại lượng biểu hiện hiệu suất chuyển đổi điện năng thành quang năng của đèn. Thông qua thông số này của đèn LED, bạn dễ hiểu được trong mỗi 1W thì sẽ có bao nhiêu quang thông được phát ra. Đây chính là một đại lượng dẫn xuất thể hiện chất lượng ánh sáng cũng như khả năng tiết kiệm điện của nguồn sáng.

Hiệu suất phát sáng của đèn LED được tính bằng tỷ số giữa quang thông chia cho công suất của đèn. Có đơn vị đo là lumen/w ( ký hiệu: lm/w).

Đèn LED có hiệu suất phát quang cao tức là có quang thông lớn cho hiệu quả chiếu sáng cao với công suất thấp. Đèn LED có khả năng chuyển đổi từ năng lượng sang quang năng cực lớn, bên cạnh đó giúp tiêu thụ ít điện, tiết kiệm điện năng tốt.

Hiệu suất chiếu sáng của một số loại đèn phổ biến

  • Đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt tiêu tốn nhiều điện năng trong khi khả năng chiếu sáng thấp, chất lượng ánh sáng không cao. Mỗi bóng đèn sợi đốt có hiệu suất phát quang rất thấp, chỉ đạt khoảng 13lm/w.

  • Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được đánh giá là loại thiết bị chiếu sáng trung bình, tiết kiệm ít điện năng, có hiệu suất phát quang trung bình đạt 60lm/w.

  • Đèn LED

Do được sử dụng công nghệ LED giúp chuyển đổi tối đa điện năng thành quang năng, Ngay khi vừa ra đời, các loại đèn LED đã nhanh chóng được tối ưu khả năng chiếu sáng, hiệu suất phát quang cao lên 90 – 150 lm/w.

Hiệu suất chiếu sáng phù hợp với không gian

  • Không gian nhà ở, văn phòng

Trong chiếu sáng nhà ở, văn phòng được biết đến là chiếu sáng dân dụng không có yêu cầu cao về ánh sáng. Các gia đình, doanh nghiệp có thể lựa chọn loại đèn LED dân dụng công suất nhỏ; có hiệu suất phát quang từ 60 lm/w – 70 lm/w. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên dùng nên chọn đèn LED có hiệu suất phát quang >100lm/w để đảm bảo tiết kiệm điện tối ưu nhất. Với các hành lang trong nhà có  thể sử dụng một số loại đèn LED âm trần, đèn âm đất, đèn pha công suất nhỏ,…có hiệu suất phát quang trung bình từ 60 lm/w – 70 lm/w.

  • Không gian lớn, ban công, sân vườn

Khu vực diện tích rộng như sân vườn, ban công, sân thi đấu, nhà xưởng, sân vận động cần đèn LED công suất cao. Lựa chọn đèn LED có hiệu suất chiếu sáng đạt từ 100 – 120 lm/w để đảm bảo chiếu sáng toàn diện cho từng khu vực.

Leave a Reply

0944.54.56.88
0944.54.56.88