CÁC LOẠI CHIP LED PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Chip LED là gì? Cấu tạo và các loại chip LED tốt nhất hiện nay

1. TỔNG QUAN VỀ CHIP LED

 1.1. Chip LED là gì?

  • Chip LED viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode, là đi-ốt phát quang có chứa một chip bán dẫn pha với các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P – N. Nói cách khác, chip LED có thể xem như trái tim của đèn LED nhằm đảm bảo cho nguồn sáng được ổn định và chất lượng của đèn.
  • Trong đó, P chứa lỗ trống, N chứa điện tử. Dòng điện truyền từ P đến N sẽ sản sinh ra các bức xạ ánh sáng. Tuỳ vào các loại hợp chất bán dẫn mà màu sắc của các loại ánh sáng này sẽ có sự khác nhau.

1.2. Cấu tạo chip LED

Về cấu tạo, chip LED gồm có 5 bộ phận chính:

  • Đế của chip LED (MCPCB): Vừa là nơi để đặt chip vừa có chức năng tản nhiệt hiệu quả, vừa có chức năng là mạch in có đường cấp nguồn cho chip LED. Đế chip LED thường bằng nhôm hoặc cao cấp hơn là đồng để đảm bảo tản nhiệt nhanh nhất.
  • LED chip: Là bộ phận có khả năng phát sáng.
  • Keo tản nhiệt: Là bộ phận có chức năng thoát nhiệt, gắn đế LED với bộ phận tản nhiệt.
  • Lớp phủ phốt pho: Có tác dụng tạo màu ánh sáng, phủ trên mặt chip LED.
  • Thấu kính (lens hay dome) của LED: Là một lớp epoxy/silicone bao trùm phía trên của LED, giúp truyền ánh sáng đều ra bên ngoài. Có loại LED có thấu kính, giúp ánh sáng tỏa đều, nhưng cũng có loại LED không có, ánh sáng sẽ tập trung nhiều hơn.

1.3. Nguyên lý hoạt động

Chip đèn LED hoạt động theo nguyên lý cụ thể như sau: Thông qua các tạo chất, bộ phận trung tâm chip bán dẫn bên trong sẽ tại ra lớp tiếp giáp P-N, trong đó P là kênh chứa các lỗ trống và N là kênh chứa điện tử. Dòng điện xuất phát từ P chạy qua N, khiến các điện tử lấp đầy lỗ trống và tạo ra hiện tượng bức xạ ánh sáng.

2. Các loại chip LED phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại chip Led khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Trong đó, phổ biến nhất là 5 loại chip đèn Led dưới đây:

2.1. Chip LED DIP

Chip LED DIP là loại chip đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên đến nay vẫn được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong các loại biển hiệu quảng cáo và màn hình hiển thị. Loại chip này có các ưu điểm vượt trội như tuổi thọ cao và cường độ chiếu sáng lớn. Về cấu tạo, loại chip này có thiết kế giống hình viên đạn, chiều rộng < 5mm. Bên ngoài được bọc một lớp nhựa epoxy giúp tập trung ánh sáng phát ra từ đi ốt. Công suất thường nhỏ, chỉ từ 0.05 đến 0.08W, hiệu suất ánh sáng từ 35-80 lumen/watt. Các mã chip phổ biến hiện nay của dòng chip DIP là:

  • 346 (10mm/12mm/16mm/20mm/25mm/30mm/50mm).
  • 246 (8mm).
  • 546 (16mm/20mm).

2.2. Chip Led SMD

Chip SMD (Surface Mounted Device) là loại chip có thể gắn trên các bảng mạch điện tử, các đế LED bằng cách hàn dán (surface mount). Đây là loại chip Led được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Loại chip này có cấu tạo vô cùng nhỏ với công nghệ khá phức tạp. SMD chip LED có thiết kế phẳng và khá vuông, thường nhiều hơn 2 điện cực, có thể là 4 hoặc 6 tuỳ vào số đi ốt trên mỗi chip. Mỗi loại đi ốt sẽ sở hữu một mạch riêng. Hiện nay, chip SMD là loại chip Led siêu sáng được rất nhiều người tin tưởng để sử dụng. Các mã chip cũng vô cùng phổ biến và đa dạng, có thể kể đến như 2835, 3030, 3014, 5050, 5730 và 5630.

2.3. Chip Led COB

Chip đèn LED COB (Chip On Board) là loại chip nằm trên bề mặt. Tương tự như SMD, đây cũng là loại chip Led siêu sáng với nhiều đi ốt cùng được đặt trên một chip hoặc một bề mặt. Tuy nhiên, so với chip SMD thì chip COB sẽ có nhiều đi ốt hơn, thông thường là 9 trở lên. Chip Led COB không phụ thuộc vào số đi ốt có trên mỗi chip như SMD. Cấu tạo gồm một mạch và hai tiếp điểm, do đó việc lắp đặt vô cùng đơn giản và dễ dàng, có thể sử dụng trên nhiều vị trí. Tuy nhiên, chip Led COB chỉ có thể tạo ra một màu sắc duy nhất chứ không phát ra nhiều loại ánh sáng như chip SMD. Hiện nay, các loại mã chip Led phổ biến trên thị trường là 5054, 2530, 3030 và 3590. Mỗi chip COB 12V có thể sản xuất ra tối thiểu 80 lumen/watt chỉ với mức năng lượng rất nhỏ.

2.4. Chip Led MCOB

Chip Led MCOB thực chất là sự kết hợp của nhiều loại chip COB trên cùng một bo mạch. Đây là loại chip mới được nghiên cứu và đưa vào sản xuất gần đây. Về cấu tạo, chip Led MCOB là tập hợp các con chip COB nhỏ được xếp thành vòng tròn, mang lại hiệu suất chiếu sáng vô cùng cao và độ hoàn màu CRI tốt. Tốc độ tản nhiệt nhanh hơn nhiều so với những con chip khác.

2.5. Chip Led COG

Chip đèn LED COG là loại chip có thiết kế giống như dây tóc. Cấu tạo từ các led chip được gắn nối tiếp với nhau trên một chất nền trong suốt, được làm từ sapphire hay thuỷ tinh có độ trong đều. Ngoài ra, loại chip này còn được phủ thêm một lớp Photpho để chuyển ánh sáng màu xanh da trời thành ánh sáng trắng.

3. Bảng so sánh 3 loại Chip LED COB – SMD – DIP

 

Đặc điểmChip LED DIPChip LED SMDChip LED COB
Kích thướcLớnNhỏLớn
Tuổi thọ30000-40000 giờ50000-65000 giờ>65000 giờ
Thay đổi màu sắcKhôngGiới hạn
Giá thànhThấpTrung bìnhCao
Ứng dụngBiển quản cáo,
điều khiển tv,
điều hòa,…
Sử dụng trong LED trang trí
LED văn phòng, LED dân dụng…
Ứng dụng trong đèn rọi, đèn pha,…

4. Tổng kết

Như vậy HuePress vừa giới thiệu 4 loại mắt LED phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu có thắc mắc gì đừng ngần ngại mà liên hệ tới chúng tôi để được giải đáp nhé!

Leave a Reply

088.999.8618
088.999.8618